Tàu khảo sát Trung Quốc rút khỏi thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

(VTC News) – Chiều 7/8 nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc dừng hoạt động khảo sát địa chất và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Tau khao sat Trung Quoc rut khoi them luc dia, vung dac quyen kinh te cua Viet Nam hinh anh 1
Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay: “Theo thông tin chúng tôi được biết, chiều 7/8/2019 nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chất và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa phía Đông Nam Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Bà Hằng nói thêm rằng hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi.

Liên quan những vấn đề nêu trên, bà Hằng cho biết Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp, đề nghị các nước tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật”, bà Hằng nói.

Việt Nam cũng luôn thể hiện, khẳng định thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại Biển Đông, cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia.

Trước đó trong hôm 7/8, một số thông tin cho thấy tàu Trung Quốc Hải Dương 8 đã rút khỏi khu vực khảo sát gần bãi Tư Chính của Việt Nam.

Theo chuyên gia Ryan Martinson, người theo dõi sát sao động thái của Hải Dương 8 lâu nay, con tàu này đã về khu vực gần đá Chữ Thập và chưa rõ có quay lại hay không. Một vài tàu hộ tống cho Hải dương 8 vẫn ở vị trí cũ gần bãi Tư Chính.

Theo China Daily, tàu Hải dương Địa chất 8 có chiều dài 88 mét, có thể chạy hành trình dài 16.000 hải lý và có tốc độ tối đa trên 15 hải lý/giờ. Tàu được trang bị công nghệ tạo ra hình ảnh ba chiều có độ phân giải cao về cấu trúc địa chất của đáy biển.

Chuyên gia đề xuất đối sách với hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông

Chuyên gia đề xuất đối sách với hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông

Nếu các biện pháp ngoại giao hòa bình không còn hiệu quả nữa, Việt Nam hoàn toàn có thể xem xét sử dụng đến các biện pháp tư pháp – các chuyên gia khẳng định.

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành vi của Trung Quốc.

PHƯƠNG ANH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s