THÂN NHÂN CỦA ÔNG LÝ TỐNG LÊN TIẾNG VỀ VẤN ĐỀ BIA MỘ

.Kính gởi các cơ quan truyền thông Việt Nam hải ngoại,

Thời gian gần đây có những tin tức không chính xác về chuyện bia mộ của ông Lý Tống được truyền đi từ các ông Ngô Kỷ, Trần Nhật Phong… 

Chúng tôi là 8 người cháu gọi Lý Tống bằng chú ruột xin lên tiếng trả lời thắc mắc của quý đồng hương cũng như quý cơ quan truyền thông về vấn đề bia mộ ông Lý Tống.

Kính thưa quý vị, Từ cách đây hơn một năm chú LT đã báo cho gia đình chúng tôi biết về người bạn thân tín nhất của chú là ông Cù Thái Hoà. Ông Hoà sẽ là (trustee) người trực tiếp chăm lo cho chú LT trong mọi trường hợp cần thiết.

Tháng 3 năm nay khi chú LT vào bịnh viện, thể theo nguyện vọng của chú, ông Lê Xuân Nhuận (bào huynh của LT, thân nhân gần nhất) đã ký Giấy Uỷ Quyền tại một văn phòng luật sư, giao quyền chăm lo hậu sự LT cho ông Cù Th Hoà. 

Vì gia đình chúng tôi ở xa tận Bắc Cali, nên ông Hoà chính là người đã tận tình chu toàn mọi chuyện cho chú LT từ lúc ở bịnh viện cho tới khi tang lễ chôn cất. Sau đó ông Hoà còn phải giải quyết các vấn đề liên quan tới nhà thuê, giấy tờ nhà bank, hoá đơn nợ nần…cũng như di chuyển và cất giữ những đồ vật của chú LT.

Ông Hoà cũng là người đứng ra trực tiếp lo về vấn đề bia mộ cho chú LT. Vào đầu tháng 7 ông Hoà đã gởi cho gia đình chúng tôi xem các bản vẽ về bia mộ.

Xin xem hình bên dưới:-Các tấm hình 1,2,3 theo thứ tự từ trên xuống dưới là họa đồ bia mộ của ông Lý Tống.

Theo đó, 18 lô đất được gọi là Nghĩa Trang Lý Tống sẽ được bao bọc bằng tường chung quang, mộ bia của ông Lý Tống sẽ được thực hiện bằng đá cẩm thạch trắng. -Tấm hình thứ 4 (ông Lý Tống mặc áo màu cam) là hình gia đình chọn để đặt trên bia mộ.

Tuy vậy, khi liên lạc với Ban Quản Lý nghĩa trang, chúng tôi được biết các bản vẽ này không phù hợp với quy định của nghĩa trang. Họ chỉ cho phép làm một loại hoặc là bia đứng hoặc là bia nằm.

-Xin xem hình thứ 5 là trả lời của cô Ánh (Annie) nhân viên của nghĩa trang (24 tháng 7).

Dù vậy, ông Hoàng Kiều và ông Hòa vẫn giúp đở chúng tôi để thương lượng với tổng giám đốc nghĩa trang. Họ có thể chấp nhận họa đồ này, chỉ cần bổ sung thêm chi tiết về kích thước.Trong thời gian chờ đợi có bia mộ, mỗi tuần Trương Minh Hồng (cháu Lý Tống, cư ngụ ở Nam Cali) đều cúng mộ chú 2 lần.

Nhiều đồng hương VN vẫn thường xuyên đến thắp nhang, cụ thể là bà Ngọc Anh, phu nhân của Phó Đề Đốc Diệp Quang Thuỷ-Cựu Tham Mưu Trưởng Hải Quân VNCH), hàng tuần đều mang hoa tươi đến đặt trên mộ chú LT.

Thời gian đầu chúng tôi có để khung hình của chú LT và cắm 2 lá cờ Mỹ, Việt. Nhưng khoảng một tháng nay, đã có những kẻ xấu đến phá phách trên phần mộ chú LT. Bọn họ đã 2 lần lấy cắp mất tất cả hình, cờ và hoa. (Xem text chúng tôi trao đổi với nhau).

Nói tóm lại, Ngô Kỷ và Trần Nhật Phong là những người không hề có mặt để thắp nhang hay đưa tiễn Lý Tống. Đến 4 tháng sau khi LT mất họ mới đi thăm viếng mộ.

Điều đó đã nói lên rất rõ họ chẳng có một tình cảm thương tiếc gì với Lý Tống. Khi viếng mộ rồi họ cũng không hề liên lạc với gia đình chúng tôi hay với ban quản lý nghĩa trang để tìm hiểu tình hình bia mộ. Họ chỉ cố tình la hoảng lên theo cái kiểu phá đám, cố tình đổ tội cho ông Hoàng Kiều và gia đình chững tôi đã để cho mộ chú LT “chỉ là một thảm cỏ”..

Họ là những người tự xưng làm truyền thông nhưng thiếu trí óc để suy xét, thiếu cả sự truy tầm tin tức chính xác. Họ chỉ muốn phổ biến những thông tin sai lạc với mục đích là phá hoại cộng đồng. 

Hiện nay, vì ông  Kiều đang rất bận rộn với những dự án lớn, cũng như ông Hoà đang phải lo công việc kinh doanh và gia đình riêng, nên gia đình chúng tôi sẽ trực tiếp đứng ra đảm trách vấn đề xây dựng bia mộ cho chú Lý Tống. Có thể bia mộ chúng tôi chọn sẽ đơn giản hơn so với những bản vẽ ban đầu.

Về mặt pháp lý thì ông Hoàng Kiều là chủ đất và ông Hoà là người đại diện chính thức để ký giấy tờ với Ban Quản Lý nghĩa trang. Gia đình chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là: những hy sinh về thời gian và tiền bạc của ông H Kiều và ông C Th Hoà từ trước đến nay đối với tang lễ của ông Lý Tống là những nghĩa cử vô cùng cao đẹp.Chúng tôi sẽ loan báo thêm khi có những tin tức mới về bia mộ của chú Lý Tống.

Đồng kính gởi,
Lê Thị Thu Vân
Lê Thị Xuân Mai
Lê Thị Xuân Lộc
Lê Thị Thu Nguyên
Lê Xuân Sơn
Lê Thị Xuân Hạnh
Trương Minh Hồng
Trương Minh Lan Thạch

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s