Cuộc đu dây sinh tử giải cứu người mắc kẹt 10 tiếng giữa dòng lũ

Cứu được ông Lương Văn Chon khỏi giữa dòng nước lũ cuồn cuồn thì Huy lại thế chỗ của người gặp nạn, bám chới với ngọn cây suốt 5 tiếng.

Chiều 4/8, Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) kể trưa 3/8 ra sông Luồng tham gia tìm kiếm người dân bản Sa Ná bị mất tích do mưa thì thấy ông Lương Văn Chon bám vào ngọn cây chới với giữa dòng nước lũ, cách bờ sông hơn 20 m. Lúc này trên bờ, nhiều người đang tìm cách giải cứu vì ông Chon đã ở đây hơn 10 tiếng.

Anh Huy mắc kẹt sau khi cứu người dân. Ảnh: Lê Hoàng
Anh Huy mắc kẹt sau khi cứu người dân. Ảnh: Lê Hoàng

Huy xung phong ra cứu ông Chon với phương án tháo một đầu cáp của hai cột điện bắc từ bên này qua bên kia sông để hạ xuống rồi đu dây theo kiểu ròng rọc ra vị trí ông Chon.

“Người trên bờ dùng sức kéo căng dây cáp để em đu dây mang theo can nhựa và áo phao. Trên người em buộc một sợi dây thừng dài để khi tiếp cận được ông Chon sẽ buộc dây vào ông ấy để mọi người kéo vào. Lúc tiếp cận được, ông ấy đã có dấu hiệu kiệt sức vì mắc kẹt từ sáng và bị nhiễm lạnh”, Huy kể và cho hay lúc đầu ông Chon không chịu mặc áo phao, buộc can nhựa và dây thừng vào người để đu dây vào bờ, phải động viên mãi mới đồng ý.

Ông Chon được kéo vào bờ an toàn song việc đưa dây thừng ra chỗ ngọn cây nơi Huy đứng lại gặp khó khăn. Việc thả can và một số vật dụng xuống để lợi dụng dòng nước đẩy ra chỗ Huy đứng, nhưng không được. Được một lúc, đầu cáp từ cột điện phía bên kia sông bỗng dưng cũng bị đứt nên Huy bị mắc kẹt đúng vị trí ngọn cây mà ông Chon đã đứng. Cậu định nhảy xuống để tự bơi vào bờ nhưng người trên bờ gọi loa khuyên nhủ không làm thế mà chờ lực lượng cứu hộ.

Sau 5 tiếng mắc kẹt, lúc này trời sắp tối, Huy bị nhiễm lạnh, chân tay tê buốt. “Em hoang mang vì nước lũ càng dâng cao nên quyết định ôm can nhựa lao xuống nước, bơi thật nhanh theo dòng lũ hướng vào bờ”, Huy nói.

“Khi tiếp cận được bờ ruộng cách vị trí mắc kẹt hơn 400 m, lúc đó sức em gần như đã bị kiệt, cứ đứng lên lại khuỵu xuống vì hai chân đã tê cóng. Em phải trườn mình vào ruộng lúa, rồi đứng lên, ngồi xuống một vài lần mới có thể bước đi được”, Huy nhớ lại giây phút thoát chết.

Anh Huy và con gái bên cạnh. Ảnh: Lê Hoàng
Anh Huy và con gái bên cạnh. Ảnh: Lê Hoàng

Giải thích vì sao liều mình và quyết định lao xuống dòng lũ như vậy mà không chờ lực lượng cứu hộ? Nhìn con gái, Huy nói: “Lúc đó em chỉ nghĩ về bố mẹ và con gái nên quyết tâm phải nhảy xuống thật nhanh, bơi thật mau khi sức còn khỏe. Nếu cứ kéo dài thêm thời gian, em chắc sẽ kiệt sức, không sống nổi”.

Thầy Đỗ Xuân Thịnh, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Sơn Điện (Quan Sơn) ấn tượng về Huy là người bơi rất giỏi khi học ở trường, mồ côi cha mẹ được chủ tịch xã nhận làm con nuôi. Huy hiện làm công nhân cho xưởng tăm, đũa ở bản Hiềng, xã Na Mèo.

Ngày 3/8, mưa lớn do hoàn lưu bão Wipha làm xuất hiện lũ quét, được cảnh báo trước nên cả bản Sa Ná đi lánh nạn. Sau khi đưa cả nhà đến vị trí cao hơn, 5h cùng ngày, ông Chọn quay về nhà kiểm tra tình hình thì lũ ập đến. Ôngng Chon bị lũ cuốn phăng ra sông Luồng. Trôi khoảng 3 km, ông may mắn bám một thân cây rồi bò dần lên ngọn. Chừng 15h cùng ngày, ông được đưa vào bờ.

Hiện, cơn lũ tràn qua Sa Ná đã cuốn trôi 20 căn nhà cùng 17 người. Tối 4/8, 5 người còn sống được tìm thấy, 12 người chưa rõ tung tích.

Sau bão Wipha, Thanh Hoá là tỉnh bị thiệt hại nặng nhất trong cả nước với 3 người chết và 13 nạn nhân mất tích.

Lê Hoàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s