Tàu chiến Trung Quốc đâm tàu hàng Đài Loan giữa căng thẳng

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan thông báo một tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu hàng Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên eo biển đang leo thang.

Tàu hàng Đài Loan (ảnh) bị tàu chiến Trung Quốc đâm móp ///  Cục Hải tuần Đài Loan

Tàu hàng Đài Loan (ảnh) bị tàu chiến Trung Quốc đâm móp

Cục Hải tuần thuộc Ủy ban Hải dương Đài Loan ngày 1.8 ra thông báo cho hay một tàu chiến Trung Quốc đã đâm vào tàu chở hàng Yutai số 1 vào tối 31.7 ở khu vực cách cảng Liệu La tại đảo Kim Môn khoảng 30 km về phía đông nam.

Theo hãng tin CNA của Đài Loan, tàu Yutai số 1 (đăng ký ở thành phố Cao Hùng của Đài Loan) bị hư hại trong vụ việc song không có thủy thủ nào bị thương.

Nhận được tin báo, Cục Hải tuần đã điều tàu PP-10053 đến hiện trường và cử tàu PP-10039 theo hỗ trợ. Theo cơ quan này, một trung tâm ứng phó khẩn cấp đã được thiết lập lúc 21 giờ ngày 31.7 và các đơn vị liên quan của Trung tâm an ninh trung ương Đài Loan đã được báo tin.

Một giờ đồng hồ sau đó, tàu PP-10053 đã liên lạc được với tàu Yutai số 1 và xác nhận thân tàu bị hư hại. Tàu tuần tra PP-10053 sau đó hộ tống tàu chở hàng về cảng Liệu La.

Sau một hồi tìm kiếm, tàu tuần tra Đài Loan đã liên lạc được với tàu chiến của hải quân Trung Quốc. Thuyền trưởng Trung Quốc nói tàu chiến cũng bị hư hại trong vụ va chạm và cần phải quay lại cảng Hạ Môn để sửa chữa.

Tàu Trung Quốc từ chối dừng lại để phía Đài Loan kiểm tra, sau đó ngừng liên lạc với tàu tuần tra Đài Loan. Do đêm tối, lực lượng Đài Loan không thể nhìn thấy số hiệu tàu Trung Quốc.

Nguồn tin của tờ China Times (Đài Loan) tiết lộ, nhằm xác minh chiến hạm Trung Quốc, tàu cảnh sát biển Đài Loan đã tăng tốc để truy cản nhưng đã bị tàu Trung Quốc cảnh cáo quyết liệt qua radio, yêu cầu không tiếp cận khi còn cách khoảng 8-9 hải lý.

Cũng theo nguồn tin, tàu chiến PLA bị va chạm tối 31/7 là một trong hai tàu của quân đội Trung Quốc hoạt động ở eo biển Đài Loan, khu vực gần Kim Môn. China Times cho biết, vùng biển nói trên trước đây chưa có kỷ lục về việc tàu chiến của PLA đi qua.

Việc các chiến hạm Trung Quốc xuất hiện vào tối qua được xem là cảnh báo đối với cơ quan quốc phòng Đài Loan. Chính quyền Đài Loan hiện đang tích cực thu thập thông tin liên quan.

Vụ va chạm xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Mới đây, Bắc Kinh đã ra lệnh cấm người Trung Quốc từ 47 thành phố đi du lịch tới Đài Loan với tư cách cá nhân.

Hoài Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s