Tổng thống Mỹ ủng hộ phát triển hợp tác với Việt Nam

Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác song phương khi gặp nhau bên lề hội nghị G20.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự hội nghị G20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trái và Tổng thống Mỹ Trump gặp bên lề G20. Ảnh: Chinhphu.vn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trái và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp bên lề G20. Ảnh: Chinhphu.vn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đã trao đổi cởi mở và xây dựng về những trọng tâm hợp tác giữa hai nước khi hai lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Tổng thống Trump khẳng định tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương. Ông cũng hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt của Việt Nam trong chống gian lận xuất xứ hàng hoá và gian lận thương mại.

Người đứng đầu Nhà Trắng thể hiện sự ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng giữa hai nước, đề nghị hai bên xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi. Hai lãnh đạo cũng trao đổi về việc Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Mỹ sẽ sớm ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác dài hạn, ở tầm chiến lược, quy mô lớn về năng lượng, nhập khẩu lớn từ Mỹ khí tự nhiên hoá lỏng (LNG).

Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ không ngừng được cải thiện trong những năm qua, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại. Kim ngạch xuất khẩu hai chiều đạt hơn 60 tỷ USD năm 2018, trong đó hàng hóa xuất khẩu của Mỹ tới Việt Nam chạm mức hơn 12 tỷ USD, tăng hơn 36% so với năm 2017, biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Việt Nam đang cùng lãnh đạo các nước dự các hoạt động của Hội nghị thượng đỉnh G20 kéo dài đến ngày 29/6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên họp chính thức đầu tiên của hội nghị sáng nay và phát biểu tại phiên họp về Đổi mới sáng tạo chiều 28/6.

Bên lề hội nghị, ngoài cuộc gặp Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc gặp, trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Chile, các Thủ tướng Ấn Độ, Canada, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ với các đối tác.

Khánh Lynh

One thought on “Tổng thống Mỹ ủng hộ phát triển hợp tác với Việt Nam

  1. Chưa thấy Tổng thống Mỹ nào chăm chăm đi bán hàng mọi lúc mọi nơi như Trump. Nhìn Trump cười tươi như hoa bắt tay người đứng đầu Chính phủ thấy ông chủ Nhà Trắng đang hy vọng bán được nhiều hàng rồi. Vừa rồi Trump cảnh báo Việt Nam lạm dụng thương mại với Mỹ, sự cảnh báo này không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả đối với Ấn Độ, Châu Âu và nhiều nước khác nữa. Trong khi cảnh báo Trump không quên nói ông vui khi Việt Nam mua than đá của Mỹ.
    Nếu Việt Nam không triệt để ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng để gian lận thương mại với Mỹ và không có những động tác tức thời cho thấy đang tích cực mua hàng của Mỹ thì không những khó có thể khai thác được cơ hội trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang gia tăng mà còn gặp những bất lợi khó lường.
    Việt Nam có cơ hội lớn trong làm ăn với Mỹ thời Tổng thống Trump nhưng không hề dễ tận dụng. Trong khi Trump rất khoái các nước mua hàng của mình thì ta lâu nay cứ chăm chăm vào việc xuất khẩu hàng sang Mỹ. Việc mua một mớ máy bay khiến cho Trump thích, nhưng Việt Nam vẫn xuất siêu lớn sang Mỹ và còn lâu mới cân bằng được xuất nhập. Ông Trump cũng hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hoá và gian lận thương mại của Chính phủ Việt Nam.
    Điều đáng mừng là Chính phủ Việt Nam đã rất biết cách làm vui lòng Trump. Sau việc mua máy bay, sẽ tiến hành hợp tác dài hạn và quy mô lớn về năng lượng, trong đó thực chât là tăng cường mua than đá và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ với số lượng lớn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s