Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình

TTO – Hàng ngàn người tụ tập trước cơ quan Quốc hội Hong Kong suốt đêm qua chuẩn bị cho cuộc biểu tình mới bắt đầu vào hôm nay 12-6.

Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình tụ tập trước văn phòng chính quyền Hong Kong từ tối 11-6 – Ảnh: REUTERS

Hôm nay 12-6, cũng là ngày cơ quan lập pháp Hong Kong tiếp tục thảo luận dự luật dẫn độ với Trung Quốc, nguyên nhân gây ra cuộc biểu tình quy mô lớn cuối tuần qua.

Hãng tin Reuters mô tả những người biểu tình tụ tập quanh các văn phòng chính quyền Hong Kong bất chấp cơn mưa tầm tã suốt từ đêm 11 đến sáng 12-6. Cảnh sát cũng được tăng cường sau khi khoảng 2.000 thanh niên mang theo lều trại đến.

“Tôi muốn làm gì đó trước khi tự do của chúng tôi bị lấy mất” – Hãng tin AFP dẫn lời Yu Wing Sum, 23 tuổi, nói.

Cảnh sát đã kiểm tra căn cước ngẫu nhiên những người trong đám đông và lục soát túi của một số thanh niên. Một cảnh sát giải thích họ kiểm tra nhằm ngăn người biểu tình mang vũ khí gây bạo lực.

Chưa rõ cảnh sát có cho phép biểu tình tiếp tục ngày 12-6 hay không.

Hàng ngàn người dự kiến tham gia cuộc biểu tình này. Hoạt động của thành phố được dự báo sẽ đình trệ khi sinh viên, tài xế taxi, giáo viên, nhân viên xã hội… đều tuyên bố tham gia biểu tình. 

Hàng trăm doanh nghiệp từ quán cà phê, nhà hàng cho đến tiệm làm móng, cửa hàng đồ chơi cũng có kế hoạch đóng cửa hôm nay, cho nhân viên nghỉ để tham gia đình công.

Các công ty lớn như HSBC, Standard Charter cũng cho phép nhân viên làm việc linh hoạt.

Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình - Ảnh 2.

Hàng ngàn thanh niên đã mang lều trại đến khu vực biểu tình – Ảnh: REUTERS

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cũng cảnh báo người biểu tình từ sáng sớm 12-6. “Tôi hối thúc các trường học, phụ huynh, các nhóm và đoàn hội cân nhắc cẩn thận rằng nếu họ kêu gọi những hành động cực đoan này thì có gì tốt đẹp cho xã hội và giới trẻ Hong Kong?” – bà Lam nói trên Đài RTHK.

Bà Lam, hôm 10-6, tuyên bố quyết tâm thông qua luật dẫn độ với Trung Quốc, bất chấp cuộc biểu tình rầm rộ.

Bà khẳng định không có kế hoạch thay đổi nội dung hay rút lại đạo luật này và sẽ tiếp tục đưa ra thảo luận ở cơ quan lập pháp vào ngày 12-6. 

Những thay đổi trong đạo luật dự kiến được bỏ phiếu thông qua thành luật vào cuối tháng 6 này.

Những thay đổi của đạo luật nhằm đơn giản hóa thủ tục cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã, xét theo từng trường hợp, sang Trung Quốc đại lục, thậm chí cả Macau và Đài Loan, ngoài 20 quốc gia mà Hong Kong đã có hiệp ước dẫn độ trước đó.

Cuối tuần qua, cả triệu người ở Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối những thay đổi trong dự luật dẫn độ cho phép nghi phạm được đưa tới xét xử tại tòa ở Trung Quốc.

Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình - Ảnh 3.

Cảnh sát Hong Kong đứng bảo vệ trước cơ quan lập pháp tối 11-6 – Ảnh: REUTERS

Bất chấp biểu tình, lãnh đạo Hong Kong quyết thông qua luật dẫn độ

Bất chấp biểu tình, lãnh đạo Hong Kong quyết thông qua luật dẫn độ

TTO – Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tuyên bố quyết tâm thông qua luật dẫn độ với Trung Quốc, bất chấp cuộc biểu tình rầm rộ hai ngày qua. Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ ủng hộ bà Lam.

TRẦN PHƯƠNG

2 thoughts on “Dân Hong Kong thức suốt đêm ngoài đường chờ biểu tình

 1. Hàng chục nghìn người sáng 12/6 tràn xuống các con đường chính ở Hong Kong để biểu tình phản đối cuộc họp dự luật sửa đổi “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự”, cho phép dẫn độ nghi phạm tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong sau đó quyết định hoãn buổi thảo luận dự luật, song điều này không khiến người biểu tình rút lui. Họ tuyên bố sẽ không đi đâu cho đến khi dự luật sửa đổi bị hủy bỏ.
  Trong video phát trên truyền hình tối 12/6, trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lên tiếng chỉ trích những người biểu tình quanh trụ sở chính quyền và Hội đồng Lập pháp từ buổi sáng để phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. “Rõ ràng, đây không còn là biểu tình ôn hòa nữa mà là hành động xúi giục gây bạo loạn có tổ chức. Đây không phải hành động thể hiện tình yêu đối với Hong Kong”, bà nói. “Từ chiều nay, một số người đã có các hành vi nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Chúng bao gồm đốt phá, sử dụng các vật dụng sắc nhọn, ném gạch đá vào cảnh sát cũng như phá hủy những công trình công cộng”. Bà cho rằng những hành động như vậy đe dọa nghiêm trọng tới sự an toàn của người dân, các nhà báo, sĩ quan cảnh sát, công chức nhà nước hay những người trẻ muốn tận hưởng bầu không khí yên bình.
  Trưởng đặc khu Carrie Lam cho hay bà hiểu có nhiều quan điểm khác nhau về dự luật dẫn độ sửa đổi, đồng thời lưu ý rằng từ trước tới nay, các vấn đề liên quan tới mối quan hệ giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục “thường bị một số người lợi dụng để làm cái cớ kích động xung đột”.
  “Nếu họ đạt được mục đích nhờ hành động cực đoan và bạo lực, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn và gây hại cho Hong Kong”

  Like

 2. Kể từ khi Hong Kong được trao trả về Trung Quốc vào năm 1997 theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” thì cảm xúc của người dân Hong Kong đối với chính quyền trung ương Trung Quốc chưa bao giờ hết lặng sóng.
  Theo nguyên tắc này, Hong Kong vẫn có thể tiếp tục duy trì hệ thống chính quyền, lập pháp, kinh tế và tài chính, thương mại của riêng mình, và độc lập với chính quyền trung ương Bắc Kinh.
  Chính vì vậy, người dân Hong Kong luôn nhạy cảm với bất kỳ hành động nào của chính quyền đặc khu mà họ cho rằng đang sao chép phương thức quản lý hay mô hình của Trung Quốc lục địa, vốn hiện đang quản lý chặt chẽ cuộc sống của người dân. Họ không muốn Hong Kong nhanh chóng trở thành “một quốc gia, một chế độ” với Trung Hoa lục địa.
  Họ đã thể hiện điều đó bằng biểu tình, nổi bật là sự kiện biểu tình năm 2014 với sự tham gia của sinh viên, chiếm giữ đường phố kéo dài hơn hai tháng, để đòi quyền phổ thông đầu phiếu thật sự, trong đó các ứng cử viên cho chức danh người đứng đầu Hong Kong không cần phải được phê chuẩn từ chính quyền trung ương Bắc Kinh.
  Vấn đề sâu xa hơn của việc người dân Hong Kong cảm thấy dễ tức giận với chính quyền là do họ cảm thấy chính quyền đang ngày càng chiều theo sức ép từ Bắc Kinh, và đang biến Hong Kong trở thành một thành phố giống bất kỳ thành phố nào khác ở Trung Quốc lục địa.
  Người dân Hong Kong có thể có các quan điểm khác nhau về việc liệu Hong Kong có khác Trung Quốc hay không hay cách Hong Kong nên trở thành một phần của Trung Quốc như thế nào, nhưng hầu hết họ có điểm chung là họ tự hào với các quyền tự do rộng rãi và nền tư pháp mà họ thừa hưởng từ chính quyền thuộc địa Anh trước đây. Theo họ, chính những giá trị này duy trì sự đa dạng và làm nên sự thịnh vượng của xã hội Hong Kong.
  Liệu dự thảo luật dẫn độ có được thông qua hay không thì chúng ta cũng phải lưu ý năm sau cũng là năm bầu cử của Hội đồng lập pháp Hong Kong.
  Chính vì vậy, các đại biểu lập pháp sẽ phải suy tính liệu việc họ thông qua dự luật dẫn độ sẽ có dẫn đến họ bị mất phiếu trong khu vực bầu cử của họ hay không. Tuy nhiên, chỉ có một nửa số đại biểu (35 trên tổng số 70) là được bầu cử thông qua khu vực bầu cử địa lý, còn lại được bầu thông qua các nghiệp đoàn nghề nghiệp và kinh doanh vốn có nhiều quan hệ với Trung Hoa lục địa.
  Do đó, vấn đề phụ thuộc nhiều hơn vào việc bà Carrie Lâm có quyết tâm thúc đẩy thông qua dự luật này không khi bà có được sự ủng hộ của Bắc Kinh. Chắc chắn bà sẽ đối phó với sức ép ngày càng tăng từ người dân Hong Kong và cả các chính quyền phương Tây.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s