KỶ LỤC: 2,2 TỶ TÀI KHOẢN “FAKE” BỊ FACEBOOK XÓA SỔ CHỈ TRONG 3 THÁNG

Facebook xác nhận đã xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo trong quý 1/2019, con số kỷ lục trong nỗ lực mang đến một môi trường “trong sạch” hơn.

Theo Bloomberg, con số này thấp hơn nhiều so với 1 tỷ tài khoản giả bị xóa trong quý 4/2018 và 583 triệu cách đây 1 năm. Đa số tài khoản đều bị xóa chỉ vài phút sau khi tạo (bởi các công cụ spam) nên không ảnh hưởng nhiều đến thống kê người dùng hoạt động mỗi ngày và tháng của Facebook.

Cũng trong báo cáo của Facebook, có đến 1,5 triệu bài viết bị xóa liên quan đến quảng cáo và mua bán thuốc súng. CEO Mark Zuckerberg hứa sẽ đưa ra báo cáo nhiều hơn về các hoạt động bất hợp pháp trên Facebook sau khi phát triển hệ thống chuyên nhận diện loại bài viết này.

Facebook bắt đầu đối mặt với áp lực trấn áp tin giả, tài khoản giả kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 với cáo buộc bị Nga sử dụng để chi phối cử tri. Từ đó đến nay, Facebook luôn tập trung phát triển, cải thiện hệ thống nhận dạng bài viết vi phạm chính sách bằng trí tuệ nhân tạo (AI) bên cạnh con người.

Tuy nhiên, Zuckerberg thừa nhận nỗ lực này có thể gặp đôi chút khó khăn khi kết hợp với việc bảo vệ quyền riêng tư:

Chúng tôi biết rằng sẽ khó khăn hơn để tìm ra tất cả bài đăng có nội dung độc hại. Chúng tôi sẽ ‘chiến đấu’ dù thiếu đi một công cụ cực kỳ quan trọng“.

Cứ hai lần một năm, Facebook lại đưa ra báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng, tập trung vào những gì hãng đã làm để xử lý bài viết, tài khoản vi phạm chính sách.

Trong báo cáo, Facebook cho biết thuật toán AI của họ hoạt động rất tốt khi nhận diện và xóa đến 99% nội dung đồ họa và bạo lực trước khi người dùng report. Dù vậy thuật toán của Facebook vẫn chưa thể ngăn chặn nội dung bạo lực xuất hiện trong các video trực tiếp, điều đó từng giúp một tên sát nhân quay trực tiếp cảnh giết người hàng loạt tại một nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đầu năm nay.

Những bài đăng với ngôn từ kích động cũng chưa được thuật toán nhận diện tốt, có thể do rào cản về ngôn ngữ, cách giao tiếp khác nhau.

Dù vậy, những thống kê mới nhất đều mang đến dấu hiệu tích cực. Trong 6 tháng qua, Facebook đã nhận diện tự động và xóa 65% bài viết có ngôn từ thù địch, trong khi cách đây 1 năm con số ấy chỉ là 38%.

Zuckerberg cũng bác bỏ những yêu cầu từ chức trong thời gian qua. Nhà sáng lập Facebook cho rằng thành công của Facebook cho phép công ty chi tiền vào các giải pháp bảo mật nhiều hơn bất cứ công ty mạng xã hội nào khác. “Tôi nghĩ rằng số tiền đầu tư cho hệ thống bảo mật của Facebook còn nhiều hơn toàn bộ doanh thu trong năm của Twitter. Vì vậy, chúng tôi có thể làm những việc mà tôi nghĩ không ai khác có thể làm được“.

Phúc Thịnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s