KHÔNG CÓ CHUYỆN PHÁT NGÔN CỦA TƯỚNG THƯỚC VÀ BÀI ĐĂNG TRÊN BÁO THANH NIÊN (NĂM 2014) LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT

Facebooker Phạm Quang Núi

Chống phá, làm giảm uy tín, vị thế của Quân đội ta luôn là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Một trong những thủ đoạn của chúng là xuyên tạc hay suy diễn vô căn cứ những phát ngôn trên cơ quan truyền thông, báo chí của các tướng lĩnh quân đội về một chủ đề chính trị nào đó để bôi nhọ danh dự, uy tín của cán bộ cấp cao, nguyên là cán bộ cấp cao của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời gian qua. Dưới đây là một trong những ví dụ điển hình cho thủ đoạn đó, cần cảnh giác, đấu tranh loại bỏ các loại thông tin rác rưởi này!

1. Tiêu đề : HÓA RA HỌ CÙNG MỘT LÒ LẬT SỬ – của tác giả Trịnh Lê H.N.
2. Tiêu đề : NẾU BÁO ĐĂNG SAI THÌ TỪ NĂM 2014 ĐẾN GIỜ KHÔNG CÓ MỘT LỜI ĐÍNH CHÍNH – của tác giả P.Út Hà

2 tác giả của 2 bài viết “tiêu biểu” xúc phạm thậm tệ Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đang nổi đình nổi đám nhất thời gian qua.
Kèm theo những status này là đường link, ảnh chụp lại bài báo phát biểu của trung tướng Nguyễn Quốc Thước cách đây tận 5 năm, bối cảnh 40 năm ngày Hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 -19/1/2014) với tiêu đề :”Cần tôn vinh những quân nhân VNCH chống ngoại xâm” được đăng trên báo Thanh Niên…mà họ lấy cớ để thóa mạ ông là tướng “lật sử”, “biến chất”, thậm chí là chúng sẵn sàng “trù ẻo” vị tướng trong quá khứ cũng như hiện tại luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân vô cùng kính trọng rằng : “nếu bài báo kia vẫn còn thì tôi e rằng, ông lỡ có mệnh hệ gì chả ai đến thắp hương ông”

Lố bịch, và kệch cỡm đến thế là cùng!

Động cơ, mục đích nào khiến chúng lờ đi một sự thật hiển nhiên rằng : nếu phát ngôn của tướng Thước và nội dung được đăng tải trên báo Thanh niên hơn 5 năm trước vi phạm pháp luật một cách đặc biệt nghiêm trọng như chúng đang tô vẽ, suy diễn thì liệu ông Thước và kể cả tòa soạn báo Thanh Niên có được “an toàn” cho đến tận bây giờ?

Phải thừa nhận rằng, những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, đăng sai sự thật trong lĩnh vực truyền thông – báo chí không phải là từng không có…mà báo Tuổi trẻ Online là ví dụ điển hình cách đây chưa đầy 1 năm (ngày 16/7/2018) bị Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử phạt hành chính 220 triệu đồng và đình bản 3 tháng,yêu cầu cải chính, xin lỗi trong lĩnh vực báo chí, xuất bản đối với tờ báo này vì đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” đăng ngày 19/6/2018.

Như vậy từ lúc Tuổi trẻ đăng bài viết với nội dung sai phạm trầm trọng “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” (ngày 19/6/2018) đến lúc bị cơ quan có thẩm quyền (Bộ 4T) xử lý (16/7/2018) là chưa đầy một tháng. Để đối chiếu với thời gian hơn 5 năm qua của bài viết “Trung tướng Nguyễn Quốc Thước : Cần tôn vinh những quân nhân VNCH chống giặc ngoại xâm” đăng trên báo Thanh Niên.

Xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc được quy định rõ ràng tại các hành vi bị nghiêm cấm trong khoản 4, điều 9, Luật Báo chí.

Tất nhiên là trong trường hợp có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứ không phải từ kết án của các “điều tra viên, công tố viên, thẩm phán viên Facebook” đang “hăng hái”bới lông tìm vết” trong những ngày qua…

Vậy đó, 5 năm đã trôi qua, không hề có một ai hay một cơ quan có thẩm quyền nào lên tiếng hay đưa ra quyết định xử phạt nào về phát biểu của tướng Thước, bài viết không hề được gỡ bỏ và đường link bài báo vẫn còn hiện hữu trên các công cụ tìm kiếm online. Vậy mà giờ đây không hiểu vì động cơ, mục đích gì mà những kẻ này liên tục cào xới, bới lông tìm vết bằng thủ đoạn đem phát biểu của tướng Thước cũng như bài báo ra để xỉ nhục, xúc phạm ông cũng như “ra tối hậu thư” cho tướng Thước, cơ quan báo chí Trung ương phải gỡ bỏ bài viết mặc cho ông đang phải nằm điều trị tại giường bệnh?

Theo Facebooker Nguyễn Minh T. đỉnh điểm của trào lưu cổ súy nhau suy diễn vô căn cứ nhằm thóa mạ, hạ bệ trung tướng Nguyễn Quốc Thước trong thời gian gần đây thì : ” Tiến L. (một kẻ lên mạng tự xưng hàm thượng tá, đang giảng dạy trong môi trường quân đội tại Bình Dương) căn cứ vào tút của N.,nói về Tướng quân cùng 1 lò lật sử để quy chụp hậu quả của cuộc phỏng vấn đã gây thiệt hại: hàng trăm công ty bị đốt phá trên cả nước, thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng, từ đây lật sử có cơ hội hoành hành. 
Đỉnh điểm, Tiến L. livestream nói hành động của Tướng Thước là phản động, anh (tức N.) còn vào tung hô, đưa lên cả youtube Chống diễn biến hòa bình.”.

Từ đó đến nay đối tượng này liên lục rêu rao, công kích tướng Thước có mưu đồ “bài Trung, phò Mỹ, viết lại lịch sử, dựng cờ vàng, hạ cờ đỏ” trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, gây phẫn nộ và phản đối dữ dội của nhiều tầng lớp sử dụng mạng xã hội trong thời gian qua

Đáng chú ý là những phát biểu xoay quanh về Hoàng Sa không chỉ mình tướng Thước và báo Thanh Niên như trên. Mà cũng chính thời điểm năm 2014, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng phát biểu trên báo tuổi trẻ “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đấu tranh lấy lại Hoàng Sa
“Trung Quốc có ý đồ muốn hiện thực hóa đường lưỡi bò, độc chiếm biển Đông, muốn khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Chúng ta khẳng định rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Hoàng Sa thì trên thực tế Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép, họ đã hai lần đánh chiếm Hoàng Sa và lần gần nhất là năm 1974. Chúng ta tiếp tục khẳng định chủ quyền, đấu tranh để lấy lại Hoàng Sa”.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu như thế trước đông đảo cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội) trong cuộc tiếp xúc ngày 1-7-2014. (Link :https://tuoitre.vn/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-dau-tranh-l…).
Trước đó, ngày 18/5/2014 cũng trên báo Thanh Niên, có đăng bài “Nhất định phải đòi lại Hoàng Sa…. “Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và nhất định chúng ta phải đòi lại. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi được thì con cháu chúng ta sẽ tiếp tục đòi lại”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định như vậy tại cuộc đối thoại với các nhà khoa học Việt Nam vào sáng 17.5.2014.” (link : https://www.google.com/…/nhat-dinh-phai-doi-lai-hoang-sa-40…).

Chưa hết nhân dịp kỷ niệm 40 sự kiện 19/1/1974, VTC thậm chí còn dùng những câu từ để ca ngợi quân nhân VNCH trong trận Hải chiến này, xin được trích nguyên văn lời dẫn :

“Cách đây 40 năm 19/1/1974 Trung Quốc ngang nhiên xua tàu chiến xuống tấn công chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa của nước ta. Trong hoàn cảnh có nhiều bất lợi, các quân nhân VNCH khi đó vẫn ANH DŨNG nổ súng chống lại kẻ xâm lược nhằm bảo vệ biển đảo của quê hương. Dù thất bại nhưng cuộc hải chiến BI HÙNG năm ấy vẫn được HÀNG TRIỆU NGƯỜI DÂN GHI NHỚ NHƯ BẰNG CHỨNG CỦA LÒNG YÊU NƯỚC, TINH THẦN ĐẤU TRANH CHỐNG GIẶC NGOẠI XÂM CỦA NGƯỜI VIỆT…”(link https://vtc.vn/clip-hai-chien-hoang-sa-qua-ky-uc-cua-nhung-…)

Thể hiện sự quan tâm, khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn cho các tầng lớp nhân dân của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan truyền thông báo chí luôn hướng về chủ quyền Hoàng Sa thân yêu của Tổ Quốc. Ngoài ra, điều này củng cố rằng những bài viết hay thông tin được đăng tải trên các cơ quan báo chí ở thời điểm “nhạy cảm” 2014 đã được các cơ quan có thẩm quyền của Đảng, Nhà nước ta cụ thể là Bộ Thông tin – Truyền thông, Ban tuyên giáo TW…theo dõi và định hướng hết sức chặt chẽ, không hề có chuyện buông lỏng, thiếu kiểm soát trong lĩnh vực báo chí để rồi ai muốn nói gì thì nói, muốn làm gì làm ngoài khuôn khổ của pháp luật như chúng đã và đang suy diễn vô tội vạ trên các diễn đàn mạng xã hội.

Qua sự việc bài báo chính thống ghi nhận phát biểu của trung tướng Nguyễn Quốc Thước lan truyền và được gài thêm những status suy diễn huyễn hoặc trên không gian mạng thời gian qua khiến cho dư luận không khỏi nghi ngờ điều này đang nằm trong “kịch bản” chống phá Quân đội đã được dàn dựng, chuẩn bị từ trước. Hẳn mọi người không lạ gì thủ đoạn đê hèn đó. Bởi, mưu đồ sâu xa của chúng là chống Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa. Mà muốn làm được điều đó thì việc chống phá Quân đội được chúng xác định là mục tiêu quan trọng hàng đầu, nhằm chia rẽ Đảng với Quân đội, tạo mâu thuẫn nội bộ, chia rẽ tình cảm quân – dân, gây tâm lý hoài nghi, thiếu tin tưởng của cán bộ, chiến sĩ vào các bậc tiền bối, làm suy yếu sức mạnh chiến đấu của Quân đội ta.

Vì vậy, cần phải cảnh giác và kiên quyết đấu tranh loại bỏ loại thông tin thất thiệt, xấu độc này, nhằm giữ vững uy tín, hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s