Vụ ô Nguyễn Quang Hồng Nhân bị bắt

LGT: Vụ ô Nguyễn Quang Hồng Nhân đang khá ồn ào ở Facebook và net. Một facebooker kêu gọi mọi người quan tâm vì cô con gái ô Quang đang kêu cứu. Nhiều người cho ý kiến. Tôi lúc đó chưa rõ vì so ô Nhân ở Đức nhưng đọc một comment kêu gọi mướn LS rồi “chúng ta góp sau” thì tôi … ngán ngẩm. Đầu óc tôi xẹt ra “ lại một TNLT”.

Quả tình, từ cuối 2018, tôi thấy bắt đầu chán các TNLT. Xét cho cùng: họ nói họ tranh đấu cho nhân quyền ở VN nhưng họ cố tình vi phạm luật pháp (bình thường) của vc, để bị bắt, rồi DLV của (VC? VT? người yêu nước?) ồn ào lên tiếng. Kế đó, hoặc VT, hoặc BPSOS, làm “case gửi Bộ Ngoại Giao HK”. Kịch bản tiếp theo: BNG HK sẽ cứu xét cho TNLT được qua Mỹ. Không phải “case” nào cũng được BNG cấp cả. Có “lobby”, tôi đoán thế. Qua Mỹ: họ phải lo ổn định đời sống mới. Cho dù họ có tiếp tục tranh đấu thì ( xin lạy quý Ông/Bà ngây thơ trước ạ) sự tranh đấu của họ có bằng cộng đồng chống cộng hải ngoại đã tranh đấu từ 1975, 1980…? Cho nên những trò hề tiếp theo là đem TNLT đi đây đó nói chuyện, xin tiền: đúng là TRÒ HỀ mà quý Ông/Bà ngây thơ cứ gân cổ lên cãi và binh vực. Tuy vậy, các TNLT cũng có giá trị riêng. Sự bắt bớ họ và Bộ NG của HK can thiệp: chứng tỏ (ê, tên VC, vẫn chưa có nhân quyền nhé!!) . Và chú Sam khổng lồ, tiếp tục dùng Nhân Quyền là cây gậy (đi kèm củ cà rốt) để răn đe VC!

Dưới đây là bài viết của Bs Trần Văn Tích, Đức Quốc. Mục đích: những kẻ nào không biết chuyện, không hiểu rõ luật pháp Đức nói riêng, tư bản nói chung thì NÊN CÂM MIỆNG. Đừng chỉ trích, phê phán luật pháp Đức. Sau nữa, tôi đồng ý với nhà báo Hữu Nguyên khi ông viết, xem các hoạt động, chức vụ công khai ở VNCS của ô Nguyễn Quang: chúng tôi rất ngạc nhiên và vô cùng khâm phục. Tiếp nối bài của Bs Tích là bài ngắn của bà Trần T Phương, Hội NV tị nạn CS ở Châu Âu. Tóm lại: thiển ý cá nhân các dư luận viên nên stop chuyện Nguyễn Quang. Còn muốn tiếp tục “ la làng, kêu cứu, xin quyên góp” giúp cô con gái ô Quang: thì tùy. Tôi dành thì giờ, tâm trí, tiền bạc cho những người khác xứng đáng hơn.

***********************************

Gia đình Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân xin tỵ nạn tại Đức

Trần Văn Tích

Vụ gia đình Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân xin tỵ nạn tai Đức nhưng bị từ chối và bị giải giao trở về Việt Nam đang gây xôn xao dư luận mạng lưới. Đã có những bản tin tường thuật từ các cơ quan truyền thông quốc tế như VOA, RFA bên cạnh những bài viết cá nhân.

Mới đây nhất, ngày 28.03.2019, tôi đọc được trên internet bài viết của tác giả Hà Minh Thảo với trích đoạn sau đây, đặt dưới tiểu đề “III.- Lý do bất nhân để trục xuất và trao cho cộng.“ :“4. Chúng còn vô nhân hơn khi hứa ‘Bảo đảm an toàn cho gia đình chúng tôi khi trở về’. Nhà nước cộng sản đã từng hứa với giới cầm quyền Úc Đại Lợi trả về nước những thuyền nhân đến xin tị nạn với cùng lời hứa như vậy. Về đến Quê hương, các nạn nhân bị đối xử thật tàn tệ : người vào nhà tù, người lại phải vượt biển lần nữa. Giờ này, không biết những đồng bào này đang lưu lạc nơi nào…“

Tác giả Hà Minh Thảo dẫn lời Cô Nguyễn Quang Hồng Ân và tính từ “vô nhân“ có nhiều phần chắc do Cô Hồng Ân sử dụng, còn chữ “chúng“ là chỉ bộ máy công quyền Cộng hoà Liên bang Đức. Tuy nhiên, chính bản thân tác giả Hà Minh Thảo cũng đánh giá hệ thống pháp chế CHLB Đức là “bất nhân“.

Gia đình tôi năm người từ Việt Nam được Tây Đức “bốc“ đi năm 1984 trong khi gia đình Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân ba người đã sang đến Đức rồi lại bị Đức dẫn độ trở về Việt Nam năm 2019. Mối liên hệ không chỉ có thế bởi vì tôi đã có cơ hội giao thiệp qua internet với Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân để rồi lại có cơ may tiếp Ông tại nhà riêng ở Bonn.

Khoảng những năm 2012-2013, Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân liên lạc với tôi qua mạng lưới và mời tôi tham gia Viện Nhân quyền Việt Nam với tư cách cố vấn. Tôi xin Ông cho phép tôi từ chối vì tôi không biết gì về cá nhân Ông, về cơ cấu do Ông điều hành cũng như tình hình chính trị xã hội ở Việt Nam mà tôi đã xa cách từ ngày giả biệt. Thế rồi bất ngờ Ông cho biết sẽ sang Đức và đến Bonn, do đó Ông muốn gặp tôi. Tôi gửi điện thư cho BS Nguyễn Đan Quế để hỏi thăm về Ông. BS Quế là đồng nghiệp đàn em của tôi, lại là hàng xóm của gia đình tôi ở Sàigòn. BS Quế đứng ra “bảo lĩnh“ cho Ông Nguyễn Quang (Nguyễn Quang là danh xưng của Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân trong lĩnh vực hoạt động chính trị). Đặt chân xuống quê hương của Goethe, gia đình Ông Nguyễn Quang trú ngụ tại nhà thờ họ đạo Troisdorf (Ông Nguyễn Quang và gia đình là tín đồ Thiên chúa giáo) vì cũng tại nơi đây cháu Hồng Ân sẽ tham gia một giải dương cầm quốc tế. Troisdorf cách Bonn lối hai mươi cây số. Ngay ngày hôm sau, cha xứ họ đạo Troisdorf đưa Ông Nguyễn Quang đến thăm viếng chúng tôi. Tiếp Ông Nguyễn Quang hôm đó còn có hai vợ chồng một thân hữu đến từ Köln (anh là sinh viên du học thời quốc gia) và một vị nữ lưu hoạt động cộng đồng rất tích cực đến từ Frankfurt. Sự hiện diện của chư vị này đã được tôi báo trước cho Ông Nguyễn Quang rõ và Ông đồng ý gặp họ cùng lúc với vợ chồng tôi. Như vậy hiện diện hôm đó có tất cả bảy người : Ông Nguyễn Quang, linh mục X (tôi quên tên), hai vợ chồng từ Köln đến, vị nữ lưu đến từ Frankfurt, và hai vợ chồng tôi. Các thân hữu đến từ Köln và Frankfurt muốn tận tai tìm hiểu về hiện tình đất nước. Trong cuộc tiếp xúc rất thân tình và thoải mái, chúng tôi thu thập được nhiều dữ kiện bổ ích, đồng thời cũng được cho biết rõ lý do, động cơ, hoàn cảnh, phương tiện liên quan đến chuyến du hành sang Đức của gia đình Ông Nguyễn Quang.

Là những người Việt nam được nước Đức cưu mang trong tư cách tỵ nạn chính trị nạn nhân của cộng sản, đã ở Đức hằng mấy chục năm, đã hội nhập vào xã hội Đức, đã mang quốc tịch Đức, chúng tôi hiểu rất rõ qui chế tỵ nạn của Đức. Riêng gia đình tôi năm người thì càng hiểu rõ hơn. Chúng tôi thuộc nằm lòng Điều 16a Hiến pháp Cộng hoà Liên bang Đức. Cho nên sau khi Ông Nguyễn Quang cùng vị Linh mục hướng dẫn từ biệt ra về thì chúng tôi nhân bàn luận cùng nhau về trường hợp gia đình Ông Nguyễn Quang và tiện thể có người nêu giả thuyết giả dụ gia đình Ông Nguyễn Quang xin tỵ nạn chính trị tại Đức thì chúng tôi đều cùng có chung nhận thức là gia đình Ông Nguyễn Quang rất khó được hưởng qui chế tỵ nạn theo Điều 16a.

Tôi không thể viết thêm vì : 1) tôn trọng những lời tâm sự riêng tư của Ông Nguyễn Quang; 2) bảo vệ các dữ kiện thuộc thẩm quyền điều tra của nền công lý Cộng hoà Liên bang Đức.

Tôi thực tình không hề muốn viết về vụ này, lại càng không muốn viết dài nhưng vì bổn phận và trách nhiệm nên đành phải viết. Mục đích duy nhất của những dòng này là : kính xin những đồng bào không cư ngụ tại Đức, không quán triệt chế độ cấp và hưởng quyền tỵ nạn của Đức, không thấu hiểu chính sách Đức đãi ngộ người xin tỵ nạn, không nắm vững hiện tình di dân và tỵ nạn tại Đức, không thông suốt đường lối giải quyết vấn nạn di dân-tỵ nạn của Liên minh Đảng phái đương quyền; kính xin những đồng bào vừa kể đừng lên tiếng phê phán hành xử của các lực lượng bảo vệ an ninh Đức và tệ hơn nữa, đừng lên tiếng xúc phạm pháp đình và công lực Đức.

*****************************

From Nguyễn Thị Phương

Kính thưa BS Trần văn Tích và kính thưa quý vị,

Kèm theo thư này là hình ông Nguyễn Quang Hồng Nhân (bút hiệu Nguyễn Quang) chụp với anh Hoàng Ngọc Đức (chồng tôi) tại tư gia của chúng tôi vào năm 2015, khi gđ ông NQHN chân ướt chân ráo đến TP Nuremberg để chờ BAMF duyệt xét hồ sơ xin tị nạn.

Chúng tôi được biết gđ ông NQHN qua 1 người bạn thân nhờ chúng tôi giúp đỡ gđ này V/v giấy tờ, bác sỹ, xin trường học âm nhạc cho cháu NQH Ân trong thời gian đầu ở TP Nuremberg, chúng tôi đã tận tình giúp đỡ tất cả kể cả những lời khuyên và cảnh giác với gđ này rằng : Theo diện xin tị nạn mà là tị nạn chính trị tại Đức của họ sẽ không bao giờ được chấp nhận. Nguyên nhân:

1- GĐ ông NQHNhân sang Đức với tư cách du lịch, hộ tống cô con gái được mời sang Áo để dự thi âm nhạc (Piano) vì cô này khi ấy 16 tuổi.

Theo những điều luật xin tị nạn tại Đức nói riêng tại EU (Europe) nói chung, khi 1 người đã đến 1 nước trong khối EU và sang 1 nước khác cũng trong khối EU để xin tị nạn là không bao giờ được chấp nhận. Tình trạng của gđ này là như thế.

2- Ông NQHNhân đã không có giấy tờ chứng minh Politik verfolgen (sự theo dõi của công an ở VN trong thời gian ông NQH Nhân ở VN); và nếu khai với BAMF (cơ quan xin tị nạn) rằng mình bị công an theo dõi, thì tại sao được cấp giấy tờ đi du lịch sang Châu Âu một cách công khai, đó là dấu ? của BAMF.

3- Ông NQH Nhân nói với mọi người kể cả với chúng tôi rằng ông bị tù vì tội đưa người đi vượt biển, và nếu là người đưa người đi vượt biển mà ở Đức họ gọi schlepperbande (băng đảng chuyên tổ chức người di dân lậu), thì với BAMF đó là điều cũng không thể chấp nhận được, vì người như thế phải có ăn tiền của người khác v..v…

4- Khi đơn xin tị nạn bị bác bỏ, gđ ông NQH Nhân lẽ ra đã phải trở về VN vào cuối năm 2017, nhưng không chịu ký tên vẫn ở lì lại Đức, Sở di trú đã trả lại cho gđ này Passport VN của họ đã bị hết hạn và buộc họ phải đi gia hạn Passport tại Consulat VN ở Berlin, họ ngoan cố không thi hành theo luật pháp sau đó nhờ tổ chức Voice (VT) để xin tị nạn tại Canada qua consulat ở Áo, toàn những chuyện mà luật pháp ở Đức cũng như ở Áo (Áo cũng thuộc trong khối EU) không bao giờ chấp nhận được.

5-Sự ngoan cố này của gđ ông NQH Nhân đã phải trả cho cái giá của ngày 26.03.2019

Chúng tôi có hỏi ông NQH NHân tại sao khi ở Áo, không xin tị nạn ở Áo, ông ta đã trả lời thích ở Đức hơn (đa số người dân còn ở VN thích hoặc đi Mỹ hoặc sang Đức).

Chính Phủ Đức rất nhân đạo, đã giúp biết bao nhiêu gia đình xin tị nạn, nhưng phải là tị nạn chính trị đúng nghĩa, đang sống trong chiến tranh, đang trong ngục tù, bị áp bức, còn những kẻ được đi lại thoải mái sang du lịch bằng máy bay, đi chơi vài tuần khắp nơi ở Áo, sang Đức cũng thế rồi xin tị nạn, BAMF họ theo dõi kỹ lưỡng, họ điều tra tận tình và họ làm việc, cũng như quyết định theo luật pháp hiện hành. Không thể trách cứ được.

Tôi cũng đã phải trả lời cho rất nhiều người qua FB qua email về trường hợp của gđ ông NQH Nhân.

Tương tự như vụ TX Thanh, tôi cũng rất phiền về thoibao.de do Lê Trung Khoa chủ nhiệm, luôn đưa tin mà TT Trump gọi là fake news ; LP ở Đức họ bảo vệ cho dân Đức, họ không có thì giờ để bảo vệ cho 1 người tham nhũng nặng ký như TX Thanh, trong khi ở VN khi dân chúng còn đang sống lầm than, nghèo đói, TX Thanh xin tị nạn mà ở Hotel 5 sao, hàng ngày đi đánh golf, quý vị nghĩ gì, riêng tôi những gì đã & đang xảy ra cho TX Thanh thật là xứng đáng với những gì TX Thanh đã làm ở VN.

************************

From: Hữu Nguyên

Thưa chị Nguyễn Thị Phương và Quý vị,

Cảm ơn chị đã cho biết những lý do được coi là hợp lý trong việc chính phủ Đức trục xuất ông Nguyễn Quang Hồng Nhân. Qua tìm hiểu, tôi được biết:

– Quyền tỵ nạn được Hiến Pháp Đức bảo vệ qua Article 16a, được thông qua sau Đệ Nhị Thế Chiến, nhưng đã được modified nhiều lần, nhằm hạn chế người đến Đức xin tỵ nạn từ các quốc gia được coi là an toàn (safe country of origin), trong số đó có các quốc gia EU States bao gồm cả Áo quốc (nơi ông NQHN đến du lịch).

– Luật pháp Đức cũng chấp nhận những người đến từ các quốc gia được coi là an toàn được quyền xin tỵ nạn, với điều kiện họ phải chứng minh họ đang bị đàn áp, bạch hại về chính trị (“safe country of origin” were still entitled to apply, but only if they provided evidence of political persecution)

– Bên cạnh những lý do được chị NTP trình bầy, tôi có tìm hiểu, thấy ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, tuy có những hoạt động được mô tả là “đấu tranh cho nhân quyền tại VN”, nhưng không có bằng chứng cụ thể nào chứng tỏ ông bị nhà cầm quyền CS đàn áp, bách hại. Cụ thể, chính ông kê khai những thành tích hoạt động tại VN: Thành viên sáng lập Hội Cựu tù nhân lương tâm VN, Thành lập Trường Công Nghệ Yersin Đà Lạt, Thành lập Đại học Nhân quyền VN, Đồng sáng lập Viện Nhân Quyền Việt Nam… (Website dưới đây, được chính ông NQHN ghi “Tóm tắt hoạt động của Nguyễn Quang sau 1975“.

Đọc thành tích hoạt động của NQHN tôi rất ngạc nhiên… và KHÂM PHỤC!!! http://nguyenquangdhnq.blogspot.com/2014/07/tom-tat-hoat-ong-cua-nguyen-quang-sau.html?m=1)
**************************

From Nguyễn T Phương:

Tôi xin được phép chuyển điện thư tôi viết đến ông/bà V/v gđ ông bà Nguyễn Quang Hồng Nhân bị trục xuất về VN. (xem phần dưới những lời này)

Ông NQHNhân quen biết nhiều trong những dòng tu tại Đức và Áo và đã nhờ những vị tu hành này can thiệp với chính quyền Đức khi đơn xin tị nạn của gđ ông NQHNhân không được chấp thuận, không riêng gđ ông NQHNhân mà rất nhiều người xin tị nạn ở Đức đều đến những dòng tu để lánh nạn khi bị trục xuất, chuyện này đã xảy ra thường xuyên ở Đức đến nhàm chán với chính quyền Đức.

Việc trục xuất gđ ông NQHNhân khi đơn xin tị nạn của ông bị bác bỏ VÌ KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN để cứu xét được tị nạn tại CHLB Đức thưa ông/bà.

Gđ ông NQHNhân được công khai cấp visa sang Âu Châu du lịch, tháp tùng cô con gái đi dự thi Âm nhạc về dương cầm chứ có trốn chạy như người dân Syrien đang sống trong bom đạn từng giây từng phút ở đất nước chiến tranh dai dẳng từ nhiều năm qua….

Những việc làm của ông NQHNhân ở VN, đòi hỏi phải có giấy tờ chứng minh cụ thể, ông NQHNhân không chứng minh được, chỉ có những bài viết trên trang mạng riêng của ông, và những lời nói bị cs VN đàn áp (ai nói cũng được) thì không bao giờ chính quyền Đức họ có thể chấp nhận, còn những chuyện ông NQHNhân không tôn trọng luật pháp của chính quyền Nuremberg ông/bà có biết đến không? tôi chỉ đưa ra 1 vụ điển hình: – Tất cả những người đang nộp đơn xin tị nạn không được phép đi ra khỏi thành phố nơi họ đang được tạm trú (thành phố Nuremberg với 510.000 người dân), ông NQHNhân đã vi phạm điều luật này với chính quyền Nuremberg bao nhiêu lần ông/bà có biết không?

Chính Quyền Đức, họ rất nhân đạo, họ đã lo lắng cho gđ ông NQHNhân về tất cả mọi mặt, nhà ở, tiền mặt đủ để ăn uống (không xa hoa mua iphone etc..) bảo hiểm sức khỏe như tất cả công dân Đức đi làm đóng thuế, không phân biệt tị nạn hay công dân Đức, chính ông NQHNhân bị đột quỵ và được chăm sóc chu đáo tại một nhà thương lớn ở thành phố Nuremberg, cho đến khi ông ta bình phục trở lại.

Trung bình mỗi người đang xin tị nạn tại Đức chỉ sống ở nhà không làm gì cả ngoài việc được đến những lớp học Đức ngữ để hội nhập vào xã hội Đức trong lúc chờ đợi sự chấp thuận đơn xin tị nạn, tổng cộng chính phủ Đức phải chi 1.600 €/1 người, nhiều hơn cho một công nhân đi làm trong tiệm bánh mì hay thợ cắt tóc 900 – 1000 €/1 tháng + với tiền nhà phải trả trong số tiền lương ít ỏi này thưa ông /bà

Chính quyền Đức nhân đạo đến thế ông/bà còn đòi hỏi gì hơn? Ông / bà có quyền tiếp tục tranh đấu cho gđ ông NQHNhân đó là quyền của ông/bà.

Tôi phải nói lên sự thật những gì chung quanh gđ ông NQHNhân bị trục xuất, và sự Nhân Đạo cùng tính Bao Dung của người dân Đức nơi gđ tôi cũng được tiếp đón vào ngày 24.09.1980 tại thành phố Munich, Germany.

Trân trọng

Nguyễn Thị Phương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s