Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979

L.G

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979
Chiến tranh biên giới 1979

Đã 39 năm trôi qua nhưng ký ức về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của quân và dân Việt Nam vẫn còn in đậm trong tâm trí. Hãy cùng nhìn lại những bài báo được đăng trên các báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Hà Nội Mới… trong thời điểm này.

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 1.

Những ngày đầu tháng 1/1979, các báo đồng loạt đưa tin về chiến thắng của quân và dân ta trước sự xâm lấn của quân Pôn-Pốt tại khu vực biên giới Tây Nam. Nổi bật nhất, đó là những loạt tin/bài hằng ngày trên báo Nhân Dân và Quân Đội Nhân Dân.

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 2.

Theo đà thắng lợi, quân đội ta đẩy lùi quân Pôn-Pốt ra khỏi bờ cõi đồng thời phối hợp với quân cách mạng Campuchia đưa quân hỗ trợ nước bạn tiêu diệt chế độ diệt chủng Khơ me đỏ tại Campuchia (đây là chế độ thân Trung Quốc).

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 3.
Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 4.

Báo Nhân Dân số 8976 (ngày 4/1/1979).

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 5.

Báo Quân Đội Nhân Dân số 6332 (ngày 31/1/1979).

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 6.

Báo Hà Nội Mới số 3409 (ngày 30/1/1979)

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 7.

Báo Hà Nội Mới số 3340 (ngày 8/1/1979).

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 8.

Trích Bị vong lục của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc nhà cầm quyền Trung Quốc tăng cường các hoạt động vũ trang ở biên giới Việt Nam và chuẩn bị chiến tranh (Báo Nhân Dân số 9017, ngày 15/2/1979).

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 9.

Tin trên báo Quân Đội Nhân Dân.

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 10.
Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 11.

Báo Nhân Dân số ra ngày 18/2/1979.

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 12.

Báo Quân Đội Nhân Dân.

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 13.

Báo Hà Nội Mới

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 14.

Tranh cổ động trên báo Văn Nghệ.

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 15.
Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 16.
Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 17.
Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 18.
Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 19.

Trên các báo liên tục thông tin về chiến thắng của bộ đội ta ngoài chiến trường.

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 20.
Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 21.

Ngày 5/3/1979, trong tình thế cấp bách chống lại hơn nửa triệu quân Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã ra lệnh tổng động viên toàn quân, toàn dân kháng chiến.

Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 22.
Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 - Ảnh 23.

theo Infonet

4 thoughts on “Báo chí Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979

 1. Lịch sử là những gì đã qua và bản chất của lịch sử là không thay đổi. Nhận thức lịch sử cần một quá trình, cần được nghiên cứu, tiếp cận sự thật khách quan để truyền đạt cho thế hệ trẻ về kiến thức và nhận thức lịch sử cho hiện tại và cả tương lai.
  Chương trình và sách giáo khoa môn Lịch sử nếu không nhắc, hoặc không trình bày đầy đủ, hoặc bị cắt xén về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc thì sự thật không còn gì là sự thật. Nếu lịch sử bị bóp méo thì đương nhiên nó không còn là một môn khoa học, và khi đó lịch sử sẽ mất đi tác dụng trong việc giáo dục lịch sử.
  Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, những khẩu hiệu, phương châm, ngôn từ ngoại giao cũng không thể chối bỏ những sự thật lịch sử hiển nhiên, nhưng không dùng nó để khơi gợi, khoét sâu hận thù trong quá khứ mà 2 bên phải cùng nhìn vào thực tại để giải tỏa vướng mắc, giải quyết bất đồng để đi đến sự hòa thuận có lợi cho đôi bên.
  Gác lại quá khứ để hướng tới tương lai không có nghĩa là “khép lại quá khứ”, bỏ quên quá khứ, lại càng không phải là xóa nhòa quá khứ. Quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các cựu thù Pháp, Nhật, Mỹ trong thời gian qua đã cho chúng ta thấy rõ điều đó và đó cũng là những bài học lịch sử, là kinh nghiệm thiết thực phục vụ đường lối hội nhập quốc tế với các cường quốc của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh hiện nay.
  “Nguyên tắc vàng” của khoa học lịch sử là tái hiện lại quá khứ với bộ mặt của nó. Sự kiện lịch sử là cái không thay đổi, nhưng nhận thức lịch sử là một quá trình và tròn 40 năm qua cũng là thời gian quá đủ để chúng ta có đủ thời gian và bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, trung thực sự kiện này.

  Like

 2. Ngày 17/02/1979 cách đây 40 năm trước: Quân bành trướng Trung Quốc đồng loạt tấn công các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Chúng ta không được phép quên nỗi đau này, phải nhắc để khắc ghi và “cảnh giác” với đám bành trướng xâm lược.
  Trong giai đọan lịch sử Việt Nam sau năm 1975, bên cạnh nhiệm vụ chiến lược là xây dựng đất nước sau 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc 1945 – 1975, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 1989) là một nội dung lớn, là một sự kiện lịch sử dù không muốn nhưng nó đã xảy ra, đã xảy ra, dù nguyên nhân, diễn biến và kết quả như thế nào thì chúng ta luôn cần phải tôn trọng và sòng phẳng với sự thật lịch sử.
  Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc đã bùng nổ cách đây tròn 40 năm, là một trong những cuộc chiến tranh lớn của dân tộc trong lịch sử chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc và trong thế kỷ XX. Nhưng trên thực tế, sự kiện đó chưa được nhận thức chính xác và đầy đủ ở cả trong và ngoài nước, chưa được ghi chép toàn diện và đầy đủ trong sử sách và được trình bày thuyết phục trong sách giáo khoa Lịch sử hiện hành.
  Hy vọng, nhân dịp kỷ niệm 40 năm sự kiện này, những “khoảng trống” về kiến thức và nhận thức lịch sử của lịch sử sẽ được khỏa lấp và đánh giá, nhìn nhận đầy đủ hơn, khách quan hơn, trung thực hơn.

  Like

 3. Năm nay, kỷ niệm 40 năm Trung Quốc “dạy cho Việt Nam” một bài học. Báo chí được phép cởi mở đưa tin về cuộc chiến, mà mấy chục năm qua, hai “anh em môi hở răng lạnh” đều không nhắc lại. Báo chí Việt Nam được đưa tin đầy đủ, cũng là tốt, để thỏa nguyện tâm tư những người đã từng đổ máu, cũng là để thế hệ trẻ biết được rằng, máu thịt cha anh đã đổ nơi biên cương, để có được bình yên ngày hôm nay.
  Nhưng, ở bên kia biên giới, thì cuộc chiến này, vẫn là “mèo giấu cứt”. Không chỉ chính quyền Trung Quốc kiểm soát thông tin, tuyên truyền sai lệch, mà thực tế, đất nước họ quá lớn, dân số quá đông, nên họ chả quan tâm đến cái chuyện bé tí xíu ấy.
  Nhiều lần sang Trung Quốc, đàm đạo với dân xứ Tàu, thi thoảng cũng lôi Hoàng Sa Trường Sa ra nói chuyện, rồi cuộc chiến biên giới, nhưng tẽn tò thay, Việt Nam là nước nào, bọn Tàu nó còn chả biết mới nhục, chứ nói gì mấy chuyện tầm phào đó. Lắm khi, dân nó còn hỏi mình “Việt Nam là tỉnh hay huyện nào ấy nhỉ?”.
  Những ngày tháng hai, sang cửa khẩu phía Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, thấy những tốp người kỳ lạ, mặc áo Tô Châu, đội mũ, đeo sao, họ già nua lọm khọm. Đó là những người lính Trung Quốc từng tham gia cuộc chiến biên giới, họ từ khắp nơi tụ họp về, vừa là gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm kinh hoàng, vừa là hương khói đồng đội ngã xuống. Tôi nói chuyện với họ, thì họ đều bảo “vì Việt Nam xâm lược Trung Quốc, nên chúng tôi phải cầm súng bảo vệ Tổ quốc, chứ đâu có muốn đánh nhau”. Cũng hiểu thôi, họ bị nhồi sọ, bị tuyên truyền láo. Họ chỉ về thung lũng nơi có nghĩa trang liệt sĩ, mồ mả bát ngát, hàng vạn lính Tàu mất mạng ở Việt Nam được quy tập ở đó. Nhưng, bản thân họ cũng chẳng được vào đó thắp hương, chứ đừng nói khách du lịch Việt Nam được vào nghĩa địa đó chụp ảnh. Vậy nên, con số lính Tàu chết trong cuộc chiến Việt Nam, sẽ chẳng ai biết rõ ngoài lãnh đạo Trung Quốc.
  Những người lính Tàu ấy, cả đời cầm cuốc, nào đánh nhau bao giờ, phải lao ra chiến trường súng đạn, thì còn gì kinh hoàng hơn? Họ thực ra cũng chỉ là con thiêu thân phục vụ ý đồ chính trị của lãnh đạo. Người lính già Trung Quốc kể, sợ lính Việt Nam lắm, nhưng đạn pháo bắn phía sau, không tiến lên thì cũng chết.
  Lịch sử thì cần nắm rõ, nhưng, quá khứ thì nên khép lại. Đào sâu mối thâm thù chẳng giải quyết được gì. Như người Mỹ, hôm qua là kẻ thù, mai là bạn, miễn là mang lại lợi ích cho nhau.
  Ngày nay, chính quyền Tàu vẫn đầy mưu mô, thủ đoạn với nước Việt, nhưng người dân Tàu thì khác, họ khá chân chỉ hạt bột, chỉ hùng hục lao động sản xuất, làm ra của cải, giao lưu buôn bán với bốn phương trời. Người dân Tàu ít quan tâm đến chính trị.
  Đất nước Việt Nam bây giờ, nói thẳng ra, thì như cái rẻ sườn của thằng Tàu, khó mà tách ra được. Nó ho hắng một cái là chết cả lút chứ chả đùa. Ở cạnh một quốc gia có 1,3 tỷ dân, ăn khỏe như voi, tiêu tiền như rác, nếu chúng ta khôn lanh, làm ăn được với nó, cưỡi lên vai nó, thì tốt hơn là cố gồng lên để đào sâu mối hận.
  Những người tự tin, hào sảng, thì luôn hướng về tương lai. Còn người tự ti, thì hay đào bới gặm nhấm quá khứ.

  Like

 4. Mấy ông nước lớn Nga, Mỹ, Trung, Đức, Anh , Pháp ông nào cũng muốn làm anh của thế giới cả (mấy nước nhỏ cũng muốn nhưng lực bất tòng tâm), thế nên mới có chiến tranh (xưa nhất là chém giết, sau là chiến tranh kinh tế,…) nước mình đen cái là sát vách 1 đứa toàn thích chơi bạo lực nên chịu thiệt thòi cả 1000 năm vì học thuyết nhất thống thiên hạ. Còn bình dân bá tánh thì ở đâu cũng vậy tránh tối đa chiến tranh chỉ mong yên ổn làm ăn. Lịch sử, nhân dân thì không bao giờ quên những người lính, nhân dân đã ngã xuống vì dân tộc, Bọn Tàu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN. Làm ăn, giao thương với nó phải cảnh giác và không được phép quên những tội ác do nó gây ra trên đất nước này. Việc đánh giá, tôn vinh những hy sinh xương máu của bao người con Việt nam để có cuộc sống bình yên hôm nay, còn lại bây giờ ngồi nghĩ xem làm sao bán được hàng cho nó để làm giàu mới là thượng sách. Phần lớn các tỷ phú Việt Nam giàu lên đều nhờ làm ăn với Tẫu. Vì chính quyền Tàu vẫn đầy mưu mô, thủ đoạn với nước Việt, nhưng người dân Tàu thì khác, họ khá chân chỉ hạt bột, chỉ hùng hục lao động sản xuất, làm ra của cải, giao lưu buôn bán với bốn phương trời. Người dân Tàu ít quan tâm đến chính trị.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s