Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ

(NLĐO)- Ngân hàng Novo Banco – trụ sở ở Bồ Đào Nha đã không thực hiện yêu cầu chuyển tiền 1,2 tỉ USD của Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Đài RT (Nga) ngày 6-2 đưa tin giới chức trách Venezuela cho biết họ vừa bắt giữ một lô vũ khí được cho là đến từ Mỹ.

Theo thông báo từ Bộ Nội vụ Venezuela đưa ra hôm 5-2,  số vũ khí do Mỹ sản xuất bị phát hiện tại sân kho của Sân bay Quốc tế Arturo Michelena thuộc TP Valencia của Venezuela hôm 3-2. Những vũ khí đã bị tịch thu này bao gồm ít nhất 19 súng trường, 118 băng đạn, 90 thiết bị vô tuyến và 6 điện thoại di động được gửi từ TP Miami, bang Florida (Mỹ).

Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ - Ảnh 1.

Những vũ khí đã bị tịch thu bao gồm ít nhất 19 súng trường, 118 băng đạn, 90 thiết bị vô tuyến và 6 điện thoại di động. Ảnh: RT

Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ - Ảnh 2.

… được gửi từ TP Miami, bang Florida (Mỹ). Ảnh: RT

Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ - Ảnh 3.

Ảnh: RT

Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ - Ảnh 4.

Giới chức trách đã mở một cuộc điều tra để xác định số vũ khí được gởi tới cho ai và với động cơ gì. Ảnh: RT

Giới chức trách đã mở một cuộc điều tra để xác định số vũ khí được gởi tới cho ai và với động cơ gì.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh khủng hoảng chính trị leo thang tại Venezuela giữa lúc Mỹ cùng phương Tây tiếp tục gây áp lực với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, kêu gọi chuyển giao quyền lực tại nước này và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido – người tự phong là “Tổng thống lâm thời Venezuela” từ hôm 23-1.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Reuters hôm 5-2 dẫn lời một nhà lập pháp Venezuela cho biết ngân hàng Novo Banco – trụ sở ở Bồ Đào Nha đã không thực hiện yêu cầu chuyển 1,2 tỉ USD của Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro. Một ngày trước đó, lãnh đạo đối lập Guaido đã nói rằng chính quyền Venezuela đang cố gắng chuyển 1,2 tỉ USD tới các ngân hàng ở Uruguay.

Ngân hàng Novo Banco – vốn do hãng Lone Star Funds của Mỹ sở hữu 75%, vẫn chưa đưa ra bình luận về diễn biến này.

Trong khi đó, phe đối lập ở Venezuela hôm 5-2 cáo buộc quân đội nước này đã chặn đoàn xe chở hàng viện trợ quốc tế tại cầu Tienditas ở biên giới với Colombia.

Ông Guaido cho rằng 300.000 người sẽ thiệt mạng nếu không nhận được hàng viện trợ bao gồm nhu yếu phẩm và thuốc men. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro cho rằng viện trợ quốc tế chỉ là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Trả lời phỏng vấn đài RT, ông Maduro cáo buộc Mỹ muốn thay đổi chế độ ở Venezuela với ý định thôn tính tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, khí đốt và vàng.

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)

One thought on “Venezuela tóm gọn lô vũ khí Mỹ

  1. Colombia Mỹ vận chuyển vũ khí để bạo lực lật đổ vận chuyển ma túy để khiến Venezuela u mê. Nếu Trump và những kẻ buôn bán vũ khí của Mỹ gây ra cuộc chiến tại Venezuela thì các nước Mỹ La tinh cũng sẽ rơi vào tình trạng bất ổn và hậu quả sẽ là GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG đối với Mỹ. Sẽ châm mồi lửa cho toàn Nam Mỹ.Khốn nạn thật! Guaido Công khai muốn làm tay sai, bán nước cho ngoại bang, sẵn sàng kêu gọi ngoại bang vô bắn giết đồng bào, tàn phá quê hương, đất nước mình! Thời nào, nuớc nào cũng có bọn chó săn vì miếng ăn mà giết hại đồng bào mình. Nên nhớ mọi loại tay sai của thực dân Mỹ không một cá thể nào đi hết con đường cúc cung tận tụy thờ chủ! Không bị chủ thay ngựa giữa dòng thì cũng bị nhân dân nước mình tính sổ! Không có ngoại lệ! “Kẻ phản bội bán quê hương của mình cho một vài đồng xu
    Cái chết của con giun phản bội juan guaido đang được tính từng ngày”

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s