Vườn rau Lộc Hưng – “Quân bài” mới được sử dụng để chống đối chính quyền của LM Nguyễn Thái Hợp khi đảm nhiệm Giám mục giáo phận Hà Tĩnh

Bởi Tứ Hoàng -15 Tháng Một, 2019058

Sau khi Giáo hoàng Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh, tách ra từ Giáo phận Vinh và bổ nhiệm Linh mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh làm Giám mục tiên khởi của giáo phận Hà Tĩnh.

Trong các ngày 4 và 8-1/2019, chính quyền TP Hồ Chí Minh tổ chức cưỡng chế đối với một số trường hợp có hành vi xây dựng công trình xây dựng trái phép ở khu vực vườn rau Lộc Hưng, Q.Tân Bình nhằm bảo đảm sự nghiêm minh, kỷ cương pháp luật đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Ngay sau đó không lâu, ngày 14/1, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã vượt ngàn cây số, đặt chân đến vườn rau Lộc Hưng, nơi đang là tâm điểm quan tâm của dư luận trong cả nước để thăm hỏi, “động viên”, khích lệ tinh thần giáo dân.

Vườn rau Lộc Hưng – “Quân bài” mới được sử dụng để chống đối chính quyền của LM Nguyễn Thái Hợp khi đảm nhiệm Giám mục giáo phận Hà Tĩnh

Nguyễn Thái Hợp có mặt tại vườn rau Lộc Hưng ngày 14/1/2019

Ngay khi đặt chân đến vườn rau Lộc Hưng, Nguyễn Thái Hợp nói: “vui mừng và hy vọng của thế giới, của bà con Lộc Hưng là vui mừng và hy vọng của Giáo Hội”; “chúng tôi biết anh chị em tuân thủ pháp luật, nhưng vì những bức xúc do chính quyền gây ra những ngày giáp tết đoàn viên này” nhằm làm bước đệm tiếp theo cho quá trình kích động người dân nơi đây chống phá chính quyền.

Mới đây, khi mà Hội đồng hỗ trợ của dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng (còn được gọi là “khu vườn rau Lộc Hưng”) thuộc P.6, Q.Tân Bình vừa có thông báo về chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp đang sử dụng đất tại khu vực này. Theo đó, từ ý kiến chấp thuận của UBND TP.HCM tại công văn ngày 10.1.2019 về đơn giá đất nông nghiệp, UBND Q.Tân Bình sẽ áp dụng đơn giá 7.055.000 đồng/m2 để tính hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng của P.6. Đối với các trường hợp đang canh tác hoa màu bị ảnh hưởng bởi quá trình giải tỏa chiếm dụng đất và xây dựng trái phép, không thể tiếp tục trồng rau, UBND Q.Tân Bình hỗ trợ chi phí tương đương doanh thu 3 tháng (có mức 4 – 6 triệu đồng/tháng); điều kiện được hỗ trợ là người dân có canh tác thực tế tại khu đất trên đến hết ngày 3.1.2019. Ngoài ra, Q.Tân Bình cũng hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tổ chức đào tạo chuyển đổi ngành nghề theo nhu cầu, nguyện vọng của người dân, kinh phí đào tạo do quận chi trả; hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh neo đơn, diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn sẽ được tạo điều kiện vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội nếu có nhu cầu.

Như vậy, mặc dù biết rằng người dân nơi đây đã sai phạm khi sử dụng đất công trái phép, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã kịp thời có chính sách trong việc đền bù hỗ trợ cho người dân. Nhưng với nhận thức của một kẻ chống đối chính quyền như Nguyễn Thái Hợp, y cảm giác rằng nếu không xuất hiện, ra mặt tại khu đất này thì người dân sẽ nhận tiền đền bù và hỗ trợ của Nhà nước. Từ đó y sẽ mất đi “quân bài” chống đối chính quyền khi vừa lên nhận chức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. Khi  phát biểu như vậy, Nguyễn Thái Hợp đã thể hiện rõ mục đích của mình là “khuyên răn” người dân nơi đây không nhận tiền đền bù và cần chống đối chính quyền để “cướp” lại cho bằng được khu đất này. Nếu chính quyền Q. Tân Bình không làm mạnh thì nơi đây sẽ trở thành điểm “nóng ” trong thời gian sắp tới dưới bàn tay kích động của Nguyễn Thái Hợp.

Dưới đây là đôi nét về “tiểu sử” chống đối của Nguyễn Thái Hợp.

Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh, Chủ tịchỦy ban Công lý và Hòa bình – trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam là một trong những người Công giáo di cư năm 1954 – 1956. Chế độ Ngô Đình Diệm coi ông ta và gia đình ông ta là “nạn nhân của Cộng sản Bắc Việt”, bị “đấu tố” và “bức hại” trong cải cách ruộng đất… Năm 1995, ông ta được đưa sang Mỹ để dự một khóa học ngắn hạn về “đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền” và phương thức tiến hành “cách mạng sắc màu” do Quỹ quốc gia vìdân chủ Mỹ (NED) và Quỹ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ. Quỹ này đảm nhận phần hoạt động hợp pháp bên ngoài của các chiến dịch bí mật của CIA.

Vườn rau Lộc Hưng – “Quân bài” mới được sử dụng để chống đối chính quyền của LM Nguyễn Thái Hợp khi đảm nhiệm Giám mục giáo phận Hà Tĩnh

Giáo dân Hà Tĩnh cầm cờ của chế độ VNCH đi biểu tình “Vì môi trường”

Bắt đầu từ đây, Nguyễn Thái Hợp được sử dụng như một con bài chính trị trong mưu toan thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam mà CIA thực hiện như một phần tiếp theo của kế hoạch hậu chiến sau khi Mặt trận Quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam của Hoàng Cơ Minh thất bại và buộc phải chuyển đổi thành Việt Nam canh tân cách mạng đảng (tức Việt tân). Đó cũng là lý do vì sao giáo dân ở Hà Tĩnh cầm lá cờ của chế độ VNCH để đi biểu tình phản đối Formosa.

Trong vòng 8 năm (2010 – 2018), trên cương vị Giám mục Giáo phận Vinh, nắm trong tay quyền lực chủ chăn, Nguyễn Thái Hợp đã làm cho tình hình ANTT tại các giáo xứ khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình liên tục “nổi sóng”. Hàng loạt hoạt động vi phạm pháp luật có hệ thống liên tiếp diễn ra với quy mô ngày càng lớn và tính chất ngày càng phức tạp. Từ lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật đến tổ chức hành lễ ngoài cơ sở thờ tự, vi phạm Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo. Từ đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật đến kích động người dân tụ tập đông người  tuần hành, biểu tình, gây rối ANTT… Điều đó đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh giáo hội Công giáo, làm mất ổn định tình hình, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nguyễn Nam

2 thoughts on “Vườn rau Lộc Hưng – “Quân bài” mới được sử dụng để chống đối chính quyền của LM Nguyễn Thái Hợp khi đảm nhiệm Giám mục giáo phận Hà Tĩnh

 1. Cái gì mà “Chúng tôi biết các anh chị em tuân thủ pháp luật”?? Thế linh mục Nguyễn Thái Hợp đã đọc được Bộ luật nào chưa mà dám phát biểu như thế? Chính quyền mới là những người đang thực thi pháp luật nhé, chứ các anh chị em của Cha chỉ là những kẻ vi phạm pháp luật, dám chiếm đất công còn vu cáo chính quyền mà thôi! Việc linh mục Nguyễn Thái Hợp có tư tưởng cực đoan , chống đối lại chính quyền như thế nào thì ắt hẳn mọi người không ai còn xa lạ gì với tên lm này. Chính vì thế việc lên tiếng cho việc thu hồi đất ở Lộc Hưng cũng chỉ là trò bịp của tên này trong việc chống lại chính quyền của hắn mà thôi. Hơn thế nữa đất này lâu nay chỉ là chính quyền làm ngơ cho người dân sử dụng trái phép mà thôi chứ đất này không phải của họ. Vậy nên việc thu hồi đất là hoàn toàn đúng đắn và nên làm và không có gì sai trái cả.
  Với vai trò của mình, Giám mục Hợp nên có sự thận trọng, tìm hiểu kỹ sự việc trước khi lên tiếng. Song ông đã làm điều ngược lại. Điều đó sẽ khiến cho sự việc trở nên khó xử hơn, dân Lộc Hưng sẽ lấy đó làm chỗ dựa, họ sẽ tự cho rằng, HĐGM VN đã đồng thuận với họ, dù hoạt động đó mang nhiều ý nghĩa cá nhân hơn là nhân danh.
  Sự việc và cái cách hành xử của Giám mục Hợp lần này càng cho thấy ông ta rất ít thiện chí đối với chính quyền. Kể cả khi mới đây, trên cơ sở nguyện vọng của chính ông ta, Nhà nước đã chấp thuận chia tách Gp Vinh, nơi ông ta là chủ chăn làm hai và bổ nhiệm ông làm Giám mục tiên khởi của tân Giáo phận Hà Tĩnh. Lẽ ra với thiện chí đó, ông phải đáp lại bằng thiện chí nhưng có lẽ não trạng, bản chất đã khiến ông ta không làm khác được.
  Và điều đó khiến chúng ta nhìn nhận rõ hơn bản chất, cách thức mục vụ của Giám mục này.

  Like

 2. Chuyện về vườn rau Lộc Hưng là một cái mớ bòng bong do nhiều nguyên nhân tạo nên. Thứ nhất là việc trục lợi, ngang nhiên sử dụng đất công và coi đó là của mình của một số người dân. Thứ hai là cái mồm kền kền của đám linh mục. Cuối cùng, không kém phần nghiêm trọng là sự tắc trách, chậm trễ của chính quyền trong việc quản lý khu đất này, dẫn đến vụ lùm xùm nói trên.Sẽ là hơi quá đáng nếu như vơ đũa cả nắm các Linh mục DCCT trong vụ vườn rau Lộc Hưng, Tp Hồ Chí Minh vì trong chuyện này nói đúng chỉ có 2 linh mục tham gia. Một là Nguyễn Ngọc Nam Phong (DCCT Thái Hà), người còn lại là đức cao vọng trọng, từng làm bề trên DCCT TP Hồ Chí Minh, Linh mục Phạm Trung Thành. Nhưng một khi sự tức hiện hữu thì không gì là không thể. Có thể thấy, sự việc đã bị đẩy đến độ cao trào. Lẽ ra khi đứng về công lý thì các Linh mục này và những người hùa theo phải cung cấp những thông tin chính thống về sự việc; không quên lên án những kẻ đơm đặt cố tình làm lớn sự việc. Đằng này, họ với vai trò là những người biết đã “đổ dầu vào lửa”. Và cũng chính họ, với cái miệng lưỡi không xương đã nâng câu chuyện lên một tầm cao mới khi biến một sự việc thuần tuý vi phạm thành một câu chuyện chính trị chỉ bằng vài ba câu nói. Kể ra đó cũng là điều mà không ai làm được. Và đám ruồi nhặng cũng chỉ chờ có thế để làm nốt công đoạn còn lại, biến sự việc trở nên cao trào và diễn biến khó lường hơn. Cái đáng nói hơn nữa, trong chuyện này sẽ không phải ngẫu nhiên sự việc bị nhuốm màu tôn giáo và sự việc có lẽ đã khác nếu như không có sự xuất hiện này. Trong khi Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong dù không đến cũng ra rả nói về sự việc như đã đến đã đành, trong khi linh mục còn lại là Phạm Trung Thành dù đến nhưng vẫn không xác đoán sự việc. Cứ để mọi thứ trôi theo tin đồn.
  Đó cũng là lí do căn bản khiến sự việc bị thổi phồng, và khắp nơi trên các trang mạng xã hội đều đua nhau nói về sự việc này. Vì lẽ đó, đề nghị phải xử lý đối với sai phạm của cả cán bộ trong việc buông lỏng quản lý đất công vì: “Lẽ ra với một khu đất lớn như thế khi xuất hiện các hành vi chiếm dụng thì chính quyền với chức trách được giao phải ngăn cản, áp dụng các quyết định xử lý khi nó mới manh nha; đặc biệt nhất quyết không để họ xây dựng nhà kiên cố trên khu đất. Nhưng đằng này họ đã để điều không nên xảy ra được xảy ra. Và vô tình đó cũng là cái cớ để đám tham dân trong câu chuyện được nước và lấy đó để làm lí lẽ chống chế với chính quyền. Họ sẽ đổ tại sao khi biết người dân sai mà chính quyền vẫn không có động thái xử lý; nay khi mọi thứ đã an bài thì mới vào xử lý quyết liệt và rốt ráo?
  Vậy nên, có lẽ cùng với việc quyết liệt, kiên quyết trong việc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, tiếp tục tuyên truyền, vận động và áp dụng các biện pháp hỗ trợ (nếu có thể) cho các hộ dân thuộc diện di dời… Nên chăng để yên dân và cũng là răn đe, chấn chỉnh các sai phạm, thiếu sót tương tự, việc xử lý số cán bộ sai phạm cũng cần được đặt ra.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s