Thành ủy TP.HCM họp nguyên 1 ngày để kiểm điểm ông Tất Thành Cang

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 9 trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP.HCM khóa 9 được tổ chức sáng nay 21/11, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thông tin, Thành ủy đã họp nguyên một ngày để kiểm điểm ông Tất Thành Cang.

Nguyễn Cường

Các đại biểu ghi chép ý kiến của cử tri trong buổi tiếp xúc.

Trong buổi tiếp xúc cử tri này, nhiều cử tri đã chất vấn về việc một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố bị kỷ luật như ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP), ông Tất Thành Cang (Phó Bí thư Thành ủy đương nhiệm).

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là không bao che và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật cùng điều lệ Đảng.

Về trường hợp của ông Nguyễn Hữu Tín, bà Tâm cho biết, ông Tín đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra liên quan đến việc cho thuê đất sai quy định.

Riêng ông Tất Thành Cang, bà Tâm thông tin rằng, Ban Thường vụ Thành ủy đã hai lần họp kiểm điểm.

Lần đầu, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy phát hiện một số dấu hiệu vi phạm khi kiểm tra thường kỳ nên đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy. Sau đó Ban Thường vụ đã chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án, từ đó phát hiện sai phạm liên quan đến ông Cang và yêu cầu ông làm kiểm điểm, giải trình.

Bước tiếp theo, Ban Thường vụ đã họp và xác định trách nhiệm của ông Cang đến mức kỷ luật. Tuy nhiên do ông là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nên Thành ủy phải báo cáo sự việc cho Ủy ban kiểm tra Trung ương.

Lúc này Ủy ban kiểm tra Trung ương tiếp tục lập đoàn công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm và đã có thông báo kết luận rằng “những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật”.

Cơ quan này cũng giao Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố tiếp tục kiểm điểm theo tinh thần đó.

“Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nguyên một ngày chủ nhật 18/11 để kiểm điểm” – bà Tâm nói, đồng thời cho hay Ban cũng đưa ra kết luận cần phải thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang.

Cử tri chất vấn các đại biểu HĐND TP.HCM.

Cũng theo bà Quyết Tâm, Ban chấp hành Đảng bộ sẽ bỏ phiếu kỷ luật ông Cang, sau đó kết quả phải được gửi cho Ủy ban kiểm tra Trung ương và Bộ Chính trị. Việc xử lý ông Tất Thành Cang như thế nào sẽ là thẩm quyền của Bộ Chính trị.

“Quá trình kiểm điểm đồng chí Tất Thành Cang chúng tôi đã làm rất nghiêm túc. Các thành viên Ban Thường vụ phát biểu ý kiến căn cứ những đóng góp, cũng như những vi phạm để kết luận đồng chí có ưu điểm, khuyết điểm gì…” – bà Tâm khẳng định.

Ông Tất Thành Cang vắng mặt trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/11

Trả lời chất vấn của cử tri về việc ông Tất Thành Cang vẫn được bố trí lịch tiếp xúc cử tri dù có sai phạm, bà Quyết Tâm nhấn mạnh, do đang trong quá trình kiểm điểm nên ông Cang vẫn phải thực hiện đúng chức năng của đại biểu HĐND.

“Sau khi xử lý, nếu bị bãi miễn tư cách đại biểu HĐND TP thì ông Tất Thành Cang mới không có quyền tiếp xúc cử tri nữa” – bà Tâm cho biết.

Tại đây, người đứng đầu HĐND TP cũng xin nhận trách nhiệm và xin tiếp thu các ý kiến đóng góp vì có những vụ việc chưa được phát hiện kịp thời.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s