Cuộc họp kéo dài chưa đầy một phút, nửa tòa soạn tờ báo 99 tuổi của Mỹ bị sa thải, tổng biên tập cũng mất việc

Nạn nhân lần này là The Daily News, một trong những tờ báo từng có lượng phát hành lớn nhất ở Mỹ.

Cuộc họp kéo dài chưa đầy một phút, nửa tòa soạn tờ báo 99 tuổi của Mỹ bị sa thải, tổng biên tập cũng mất việc

Sau cuộc họp kéo dài chưa tới một phút, các phóng viên và Biên tập viên của The Daily News nhận tin sét đánh về việc một nửa số nhân sự làm ở phòng tin tức bị sa thải. Tổng biên tập của tờ báo của mất việc.

Trong vài giờ sau, phóng viên ở các phòng ban khác nhau, từ thể thao tới các mảng chuyên ngành, cũng nhận thông báo chính thức bị sa thải. Tronc, công ty truyền thông trụ sở tại Chicago mua lại The Daily News hồi năm ngoái, đứng sau vụ sa thải hàng loạt gây chấn động làng báo này.

“Mọi người đang ôm nhau và khóc”, Scott Widener, nhà nghiên cứu làm việc ở The Daily News từ năm 1990 cho biết. “Tôi đã né được nhiều viên đạn trong những năm qua nhưng lần này thì không”.

Trong thời hoàng kim, The Daily News là một trong những ấn phẩm quen thuộc nhất với tầng lớp công nhân ở thành phố New York. Xuất thân từ một tờ báo không chính thống, việc khoét sâu vào các vấn đề tội ác và tham nhũng mang lại cho The Daily News danh tiếng và được mến mộ. Tờ báo được thành lập năm 1919 và trải qua cú sốc lớn ở tuổi 99.

Sự bùng nổ trong lĩnh vực kỹ thuật số được cho là nguyên nhân của vụ việc. Sụt giảm quảng cáo là nguyên nhân chính khiến tờ báo này phải trải qua cú sốc ở tuổi 99. Giống như nhiều tờ báo giấy khác, việc ra đời các tờ báo điện tử đã quật ngã nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực báo giấy và lần này, nạn nhân mới nhất chính là The Daily News.

Cách mà Tronc đối xử với các phóng viên của tờ báo 99 tuổi cũng được nhắc đến nhiều. Chủ trì cuộc họp kéo dài chưa tới 1 phút là Grant Whitmore, một giám đốc điều hành tại Tronc. Nó diễn ra lúc 9h sáng tại phòng tin tức, nằm ở tầng 7 của tòa soạn báo tại Hạ Manhattan với khoảng 50 nhân viên tham dự cuộc họp bao gồm cả ông Kristen Lee, tổng biên tập, người cũng bị sa thải.

“Tôi tin chắc rằng những gì phải làm ngày hôm nay sẽ định vị cho sự tăng trưởng của The Daily News trong nhiều năm tới. Tôi mong đợi được làm việc với các bạn để nắm bắt những cơ hội phía trước chúng ta. Tronc cam kết tiếp tục ra ấn bản báo in”, Whitmore nói trong cuộc họp ngắn.

Ngay sau tin tức về vụ việc, Thống đốc New York Andrew M. Cuomo đã gọi: “Đâu là sự tàn phá với nhiều gia đình và làm tổn thương một tổ chức báo chí quan trọng của New York và cũng là một trong những người khổng lồ trong nền báo chí quốc gia của chúng ta”.

Những nhân vật có tiếng trong giới truyền thông Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi Tronc xem xét lạo động thái quyết liệt này đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng làm việc với họ để ngăn chặn “thảm họa”.

Trải qua thời gian dài thoi thóp, The Daily News được ông chủ cũ Zuckerman bán lại cho Tronc với giá 1 USD. Vâng, chính xác là 1 USD. Tronc cũng không giấu diếm tham vọng biến The Daily News thành cái gì đó có tính kỹ thuật số hơn. Tuy nhiên, có vẻ mọi thứ không có hiệu quả. Công ty vừa quyết định sa thải 50% số nhân lực và tập trung vào mảng tin nóng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/New York Times

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s