Truyền hình Mỹ tường tình về Will Nguyễn

Bản dịch từ bản tin Fox news của thủ phủ Austin, bang Texas. THS tạm dịch như sau:

HOUSTON (FOX 26) – Công dân Mỹ cư ngụ tại Houston, Will Nguyen đã được chính quyền Việt Nam trả tự do và trên đường trở về nhà. Nguyễn, 32 tuổi, đã bị cảnh sát bắt trong một cuộc biểu tình phản đối đặc khu kinh tế quy mô lớn tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10 tháng Sáu.

Will đã bị giam giữ 41 ngày trước khi vụ án của anh ta được đưa ra xét xử tại Việt Nam vào sáng thứ Sáu. Tội vi phạm này có thể phải đối mặt với bất cứ bản án từ hai đến bảy năm tù giam theo luật pháp ở Việt Nam. Thay vào đó, anh ta đã được xử chỉ với một khoản phí nhỏ.

Will đang học để nhận bằng thạc sĩ từ Trường Chính sách công lý Lee Kuan Yew ở Singapore. Gia đình ông nói Will ở Việt Nam như một cuộc thư giãn kỷ niệm trước khi lễ tốt nghiệp.

Các thành viên gia đình của Will đã làm việc song hành với các nhà lập pháp địa phương, tiểu bang và liên bang để thúc đẩy ông được thả tự do.

“Đó là một ân sủng lớn”, anh trai của Will, Kenny Nguyễn nói. “Chúng tôi rất vui khi biết rằng anh ấy rõ ràng là an toàn và giọng nói, và điều mà thực sự sẽ sớm trở về nhà.”

Kenny nói rằng trong vài tuần qua, gia đình anh đã đối diện những đau đớn vì anh trai của họ bị đánh đập nặng nề và kéo lê qua đường. Mẹ của họ dường như có thể thấy Will trong khoảng 30 phút đầu tuần này và nói với Kenny rằng Will đã giảm cân nhưng đang trong tình trạng tốt.

,Mặc dù gia đình không thể cảm nhận hạnh phúc hơn để đưa anh ta về nhà từ Việt Nam trong một điều đơn giản, Kenny cho biết họ cảm thấy bị phản bội bởi nước Họ gọi là quê hương.

“Khi bạn yêu đất nước của bạn rất nhiều, điều này giống như bị đâm vào tim một chút khi bạn đang được đối xử như cách đó, mặc dù bạn vẫn cùng là người Việt Nam”, Kenny nói thêm. “Tôi chắc chắn nó làm tổn thương anh tôi rất nhiều. Nó làm tổn thương gia đình tôi rất nhiều.”

Trong một nỗ lực chung, Dân biểu Al Green, nhà lập pháp Texas  cùng một số dân cử tiểu bang và liên bang khác, xử lý bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo đã viết một bức thư gửi Tổng thống Donald Trump, thúc giục ông can thiệp để có được kết quả.

“Chúng tôi đã cố gắng để có được càng nhiều sự chú ý như cần thiết, mà không nên đưa ra áp lực hầu cố gắng để buộc chính phủ Việt Nam để làm một cái gì đó,” Dân biểu Green của Hoa Kỳ. “Bạn có thể bị phản ứng bất lợi nếu bạn làm điều này”.

Trong một chuyến thăm Việt Nam trước đây trong tháng, Bộ Ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Pompeo nêu lên trường hợp của Will và yêu cầu nhà chức trách Việt Nam để đi đến một giải quyết nhanh chóng. Không lâu sau chuyến thăm của anh, vụ việc của Will đã được đưa ra xét xử.

Dân  biểu Green cho biết sự trả tự do của Will là một chiến thắng lớn cho mọi người.

“Tôi rất biết ơn rằng chính phủ Việt Nam đã cho phép anh ta trở về nhà”, Dân biểu Green nói. “Tôi rất biết ơn điều đó, tôi đã không bị kết tội một án tù. Tôi rất biết ơn rằng tôi chỉ phải trả một khoản phí hành chính nhỏ và tôi đã được trả tự do. Đây là một ngày tốt lành cho đất nước chúng ta, không chỉ cho đất nước này, Bởi vì nó cho thấy rằng khi đất nước của chúng ta kết hợp với nhau và làm việc cùng nhau, chúng ta có thể khiến người dân của chúng ta thoát khỏi nguy hiểm. ”

Kenny nói anh có kế hoạch ôm anh trai mình khi anh nhìn thấy anh.

Không rõ ràng nếu Will có kế hoạch ở lại Houston khi anh ta trở về.

Không có từ nào được nêu ra khi chuyến bay trở về chính xác của Will được lên kế hoạch cho.

American detained in Vietnam for 41 days released following trial

 – American citizen and Houston native Will Nguyen has been released by Vietnamese authorities and will now return home. Nguyen, 32,  was arrested by police during a large-scale economic protest in Ho Chi Minh City on June 10.

Will was detained for 41 days before his case went to trial in Vietnam on Friday morning. He could have faced anywhere from two to seven years in prison. Instead, he’s now walking away having only to pay a small fee.

Will was studying to receive his master’s degree from the Lee Kuan Yew School of Public Policy in Singapore. His family said Will was in Vietnam as a pre-graduation celebration.

Will’s family members have worked side-by-side with local, state and federal legislators to push for his release.

“It’s a huge relief,” said Will’s brother, Kenny Nguyen. “We’re just happy to hear that he’s obviously safe and sound, but also that he’s actually coming home soon.”

Kenny said that during the last several weeks, his family watched in agony as their brother was badly beaten and dragged across the street. Their mother was apparently able to see Will for about 30 minutes earlier this week and told Kenny that Will had lost weight but was in good condition.

Although the family couldn’t be happier to bring him home from Vietnam in one piece, Kenny said they feel betrayed by the country they call home.

“When you love your country so much, it’s kind of like a stab to the heart a little bit when you’re treated that way, even though you are still the same people,” added Kenny. “I’m sure it hurt my brother a lot. It hurt my family a lot.”

In a joint effort, Texas Congressman Al Green and several other local, state and federal legislators, including Secretary of State Mike Pompeo wrote a letter to President Donald Trump, urging him to join the fight to get Will released.

“We were trying to get as much attention as necessary, without giving the appearance of trying to force the government of Vietnam to do something,” said U.S. Rep. Green. “You can get an adverse reaction if you do this.”

During a visit to Vietnam earlier in July, the State Department says Secretary Pompeo brought up Will’s case and pushed Vietnamese authorities to come to a speedy resolution. Shortly after his visit, Will’s case went to trial.

U.S. Rep. Green said Will’s release is a big win for everyone.

“I’m grateful that the government of Vietnam allowed him to come home,” said Congressman Green. “I’m grateful that he did not get a jail sentence. I’m grateful that he only had to pay a small administrative fee and he was released. This is a good day for our nation, not just for this family, because it shows that when our country bands together and works together, we can get our people out of harm’s way.”

Kenny said he plans on giving his brother a big hug when he sees him.

It’s unclear if Will plans on staying in Houston when he returns.

There is no word yet on when exactly Will’s return flight is scheduled for.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s