Có tin Will Nguyen sẽ ra tòa ở VN ngày 20/7

Chính phủ Việt Nam sẽ đưa công dân Mỹ Will Nguyen sẽ ra xét xử vào ngày 20/7, em gái của ông mới đăng tin trên Facebook.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44808853

https://thinkprogress.org/u-s-citizen-william-nguyen-faces-trial-detained-in-vietnam-34849598faf1/amp/

“Chúng tôi vừa được thông báo rằng chính phủ Việt Nam sẽ tiến hành đưa vụ án của William ra xét xử vào ngày 20 tháng Bảy. Mức án sẽ gồm việc nộp lệ phí (lên tới 2500 USD) và/hoặc án tù cho tới 7 năm,” bà Victoria Nguyen đăng trên Facebook cá nhân hôm 11/7.

“Hiện vẫn CHƯA CÓ chuyện quy trách nhiệm, hay YÊU CẦU đòi thả ngay anh ấy mặc dù anh ấy đã bị đánh đập, và kéo lê tới nơi cậu bị bắt. Việc chối bỏ nhân quyền công khai này không chỉ là bất công lớn đối với William, mà còn với tất cả các công dân.”

“Vậy là … giờ đây chúng ta có “giải pháp nhanh chóng” này. Chúng ta có nên tiếp tục hỏi chính phủ Mỹ vì sao quyền con người của Will bị phớt lờ một cách trắng trợn, trong khi họ tiếp tục “cam kết vì sự phát triển của một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, một quốc gia đóng góp cho an ninh quốc tế, tham gia vào thương mại song phương công bằng, tự do, và tôn trọng nhân quyền và pháp quyền”,” bà Victoria Nguyen viết.

Hình ảnh Will Nguyễn tại buổi biểu tình hôm 10/6

Image captionHình ảnh Will Nguyen tại buổi biểu tình hôm 10/6Will Nguyen, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt ở Houston bang Texas, bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu kinh tế hôm 10/6.

Được truyền thông Việt Nam gọi là ‘Nguyen William Anh’, Will Nguyen bị công an TP Hồ Chí Minh hôm 15/6 khởi tố với tội danh “tụ tập gây rối trật tự công cộng”, và đã bị ghi hình thúc giục người khác trèo qua rào chắn, theo bản tin Thông tấn xã Việt Nam ngày 15/6.

“Ngày 10/6, Nguyen William Anh đã tham gia xuống đường cùng nhiều người tụ tập, gây rối trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa.”

“Ở giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Lý Chính Thắng, Quận 3, Nguyen William Anh đã trực tiếp yêu cầu những người trong lực lượng chức năng phải di dời các xe đặc chủng để đoàn người đi qua.”

“Khi yêu cầu không được đáp ứng, Nguyen William Anh đã leo lên xe đặc chủng, hô hào, kêu gọi nhiều người khác vượt qua chốt chặn.”

“Những hành động của Nguyen William Anh đã được lực lượng chức năng ghi hình. Cơ quan Công an xác định, hành vi gây rối trật tự công cộng của Nguyen William Anh là rõ ràng, có chứng cứ hình ảnh,” hãng tin nhà nước Việt Nam viết.

Tuy nhiên, một người biểu tình gặp Will tại buổi biểu tình hôm 10/6 cho BBC biết, anh gặp Will khi đi cùng đoàn ở công viên Hoàng Văn Thụ.

“Will đi chỉ mục đích quan sát, chụp hình và chỉ cầm theo hai chai nước, chứ không cầm theo biểu ngữ gì, cũng không hô hào gì.”

“Có một số cảnh sát, công an để xe máy, xe ô tô chặn đường thì anh Will có giúp bà già, trẻ con qua để họ không bị kẹt,” người này cho biết.

Hình ảnh Will Nguyen tại cuộc biểu tình 10/6

Hôm 19/6, Will Nguyen xuất hiện trên truyền thông Việt Nam xin lỗi đã vi phạm pháp luật và hứa sẽ không tham gia xuống đường.

“Tôi hiểu rằng những hành động của tôi đã vi phạm (pháp luật)…Tôi hối hận đã gây phiền hà cho những người đang ra sân bay. Tôi đã cản trở giao thông, gây rắc rối cho gia đình và bạn bè. Từ nay tôi sẽ không tham gia các hoạt động chống phá chính quyền nữa,” hãng tin AFP trích lời Will Nguyen.

Trong chuyến thăm Việt Nam hôm thứ Hai 9/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nêu trường hợp Will Nguyen bị bắt giữ với các quan chức cao cấp nước chủ nhà.

“Ngoại trưởng cũng đã nêu lên trường hợp William Nguyen và thúc giục có giải pháp nhanh chóng cho trường hợp này,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội 8/7Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội 8/7

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với ABC News hồi tháng 6:

“Chúng tôi hết sức lo ngại về những video cho thấy các thương tích và cách đối xử ban đầu với William… tại thời điểm ông bị bắt giữ, và chúng tôi đã bày tỏ những lo ngại đó với giới chức Việt Nam.”

Các nhân viên lãnh sự quán Mỹ đã đến thăm Will hay lần, vào ngày 15 và 29/6, người phát ngôn này nói thêm, và Will “có vẻ như có sức khỏe tốt và nói ông ta không cần chăm sóc y tế” trong lần thăm đầu tiên, năm ngày sau khi ông bị bắt.

Trong một phỏng vấn với hãng tin ABC News hôm 11/7, bà Victoria Nguyen bày tỏ nỗi thất vọng về sự can thiệp của Bộ Ngoại giao Mỹ trong vụ việc này.

“Họ không thực sự nỗ lực thúc giục vụ này. Họ gần như tránh nói về vụ việc và chối bỏ mối lo ngại của tôi hay những vấn đề tôi nêu. Điều này thật là bức xúc,” Bà Victoria Nguyen nói với ABC News.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư 11/7 không có hồi đáp yêu cầu bình luận về vụ việc này của ABC News.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s