FACEBOOK Xóa Một Phần Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ Vì Ngôn Ngữ “Man Rợ, Tàn Nhẫn”

Thuật toán của Facebook đã đưa ra phán quyết rằng nhiều phần trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ sử dụng ngôn từ gây kích động thù địch và đã tự động loại bỏ các trích đoạn này trên nền tảng mạng xã hội.

Thomas Jefferson là tác giả chính của Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ

Theo BBC, nhân dịp Ngày Quốc khánh Mỹ, một tờ báo cộng đồng của Mỹ có trụ sở tại Texas đã đăng những đoạn nhỏ trong bản Tuyên ngôn độc lập lên trang Facebook của báo. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra là nhiều đoạn trong bản tuyên ngôn này đã bị thuật toán Facebook nhận định là “man rợ, tàn nhẫn”.

Facebook sau đó đã phải xin lỗi và cho phép đăng tải.

Liberty County Vindicator – tờ báo tin tức cộng đồng – đã chia sẻ các trích đoạn trong tài liệu sáng lập của Mỹ lên trang Facebook của báo nhằm nỗ lực nâng cao kiến thức lịch sử và khuyến khích độc giả đọc lịch sử.

Tuy nhiên, đoạn trích phần 10 đã không xuất hiện, và tờ báo nhận được thông báo từ Facebook nói rằng bài đăng đó vi phạm các tiêu chuẩn của Facebook về ngôn từ kích động thù địch.

Biên tập viên Casey Stinnett đã viết về đoạn văn “bị cho là vi phạm” rằng: “Có lẽ Thomas Jefferson [Tổng thống Mỹ đời thứ ba] nên viết là ‘người Mỹ bản địa trong giai đoạn phát triển văn hóa đầy thử thách’, sẽ tốt hơn.

“Thật không may, Jefferson, giống như hầu hết các thực dân Anh trong thời của ông, đã không có một cái nhìn hoàn toàn thân thiện về người Mỹ bản xứ”.

Tờ báo sau đó xác nhận rằng Facebook đã thay đổi xác nhận của thuật toán và có “lời xin lỗi chân thành đến từ trái tim”.

“Có vẻ như chúng tôi đã phạm sai lầm và đã xóa nội dung bạn đăng trên Facebook, trong khi nội dung đó không chống lại các tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”, Facebook nói với Vindicator.

“Chúng tôi muốn xin lỗi và thông báo cho bạn biết rằng chúng tôi đã khôi phục nội dung của bạn và xóa tất cả các hành động liên quan đến sự việc không chính xác này”.

Trong một bài đăng trên blog, trợ lý biên tập của tạp chí chính trị Reason Christian Britschgi cho biết quyết định của Facebook đã phơi bày vấn đề về các tìm kiếm tự động đối với ngôn từ kích động thù địch.

“Một robot được đào tạo để kiểm tra các ngôn từ chính trị sẽ không đủ thông minh để phát hiện ra ngôn ngữ đó là một phần của một tài liệu lịch sử quan trọng”, ông nói.

Hoàng Lan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s