Ngày này năm xưa – 43 năm giải phóng Xuân Lộc 21/4/1975

NGÀY NÀY NĂM XƯA – 43 NĂM GIẢI PHÓNG XUÂN LỘC.

Sau khi Bộ chỉ huy Chiến dịch Xuân Lộc quyết định thay đổi cách đánh từ tiến công trực tiếp chuyển sang bao vây chia cắt. Đến ngày 14 tháng 4, quân Giải Phóng đã tạm thời chia cắt được tuyến phòng thủ Xuân Lộc làm 3 cụm chính gồm Núi Thị, Dầu Giây và Thị Xã Long Khánh. Tuy nhiên, sức chống trả của VNCH vẫn rất mạnh.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Ngày 15-4-1975, đợt tiến công thứ hai của Chiến dịch Xuân Lộc bắt đầu.

Ngày 15 tháng 4, ta dùng pháo bắn ác liệt vào sân bay Biên Hòa và sân bay Tân Sơn Nhất khiến máy bay của Mỹ và VNCH không thể cất cánh yểm trợ cho Xuân Lộc, đồng thời cùng lúc chốt chặn các đường ứng cứu ở Trảng Bom, quốc lộ 20, tập trung đánh dữ dội vào Dầu Giây. Sau nhiều ngày chiến đấu liên tục ta đã khiến cho toàn bộ quân phòng thủ Dầu Giây của quân Việt Nam Cộng Hòa với 2.000 người chỉ còn 200 người sống sót rút về Biên Hòa.

Việc mất Dầu Giây và quốc lộ 20 khiến Núi Thị và Long Khánh bị cô lập trong vòng kiểm soát của VNCH. Lúc này VNCH không còn lực lượng để tăng cường cho trận Xuân Lộc.Ngày 18 tháng 4, chúng rút quân 2 nơi này về. 22 giờ ngày 20-4, lợi dụng lúc trời mưa lớn, theo tỉnh lộ 2, toàn bộ quân địch ở Xuân Lộc cũng tháo chạy về hướng Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sang đến ngày 21 tháng 4, tuyến phòng thủ chính thức tan rã.Chiến dịch Xuân Lộc kết thúc thắng lợi, thị xã Xuân Lộc và toàn tỉnh Long Khánh được giải phóng. “Cánh cửa thép” Xuân Lộc bị vỡ, làm rung chuyển toàn bộ hệ thống phòng thủ còn lại của địch ở xung quanh Sài Gòn.

Tại Washington, Tham mưu trưởng quân lực Mỹ Weyand lắc đầu: “Thế là hết! Tình hình quân sự tại Nam Việt Nam đã tuyệt vọng”. Đêm 21-4, Tổng thống ngụy quyền Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố từ chức sau khi chỉ trích thái độ chủ bại và bỏ rơi đồng minh của Hoa Kỳ.

Để cứu vãn tình thế ở Xuân Lộc và sự tồn tại của VNCH , ngày 22-4-1975, không quân VNCH được Mỹ giúp sức đã thả 2 trái bom nhiệt áp CBU-55 xuống khu vực Xuân Vinh gần Xuân Lộc được cho là nơi đặt bộ chỉ huy của sư đoàn 341 Giải Phóng. Bom CBU-55 là dạng bom chùm nhiệt áp – cluster bomb Fuel Air Explosive. Đây là quả bom nặng 340Kg chứa 3 thành phần chính là khí Propan, hỗn hợp khí Oxy và chất nổ. Mỗi quả bom mẹ khi nổ sẽ phóng ra 3 quả bom con và tạo quầng lửa rộng 16.000m2 đốt cháy mọi thứ đồng thời hút hết khí Oxy chung quanh. Đây là một trong những vũ khí quy ước có sức tiêu diệt ghê gớm nhất ngoài vũ khí nguyên tử.

Mặc dù điên cuồng kháng cự bằng mọi giá, kể cả sử dụng bom hủy diệt CBU-55, nhưng quân địch không thể ngăn cản các binh đoàn Quân giải phóng đang từng ngày tiến về khép chặt vòng vây xung quanh thành phố Sài Gòn.

Trước đó 1 tháng, bom CBU-55 đã được chở từ Thái Lan sang sân bay quân sự Biên Hòa và việc sử dụng bom này phải được sự đồng ý của chỉ huy quân đội Mỹ. Ngày 21 tháng 4, thiếu tướng Mỹ Homer Smith đã chấp thuận, không quân VNCH đã dùng máy bay C-130 bay ở độ cao 6.100m và ném 2 quả bom CBU-55 xuống Xuân Lộc và theo các chuyên gia quân sự, đã khiến ít nhất 250 chiến sỹ của ta hy sinh.

Trận đánh Xuân Lộc được các chuyên gia quân sự đánh giá là một trong những trận đánh ác liệt và then chốt trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.Trong trận này binh lính VNCH có khoảng 2.036 chết và bị thương, 2.731 người bị bắt. Tổn thất của ta theo sách do Nhà Xuất Bản Quân Đội xuất bản năm 1996 thì ở trận Xuân Lộc, quân đoàn 4 thiệt hại 460 người. Với chiến thắng vang dội ở trận Xuân Lộc, cánh cửa ở phía Đông Sài Gòn được mở ra và lực lượng của ta đã dễ dàng tiến về giải phóng Sài Gòn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s