VNCH Hiểu Lầm Căn Cước Của Mình – Qua Bài Viết Của Ông Lâm Lễ Trinh

Bài nói chuyện kỳ 14:
 
Nguyễn Mạnh Quang
http://sachhiem.net/NMQ/NMQ91.php
10-Jan-2018
LTS: Trước khi đọc bài dưới đây, xin giới thiệu sơ lược nhân vật Lâm Lễ Trinh trước năm 1975 qua tiểu sử đăng ở Diễn Đàn Người Dân Việt Nam: Chánh Nhất Tòa Thượng thẩm Saigon, Bộ trưởng Nội vụ (1955-1959) của Chính Phủ Ngô Đình Diệm. Đại sứ VNCH tại Trung Đông và Ý Đai lợi (1960- 1964). Luật sư Tòa Thượng Thẩm Saigon, Giáo sư Học viện Quốc gia Hành chính, và trường Chính trị Kinh Doanh Đà Lạt (1965-1975).

Bài của ông Lâm Lễ Trinh đề cập ở đây, viết năm 2001, nói về một loạt phim về chiến tranh Việt Nam được chiếu trên truyền hình ở Mỹ mang tên “Vietnam, A Televised History”. Vì ông không nói rõ xuất xứ của phim nên chúng tôi không rõ. Nhưng thời gian mà ông nói đến, vài năm trước năm 2001 có loạt phim truyền hình mang tên “Vietnam – A Television History” của Richard Ellison làm việc chung với sử gia Stanley Karnow, được chiếu trên đài PBS khoảng cuối năm 1983. 11 trong 13 tập này lại được chiếu trong loạt phim Kinh nghiệm của người Mỹ (American Experience) từ ngày 26 tháng 5 đến 28 tháng 7 năm 1997. Ngày nay người ta đã cho loạt phim đó vào băng nhựa VHS như trong ảnh sau. Bạn đọc có thể mua trên Amazon link.Tựa đề chính thức của GS Nguyễn Mạnh Quang là “Một Số Những Điều Gian Dối Trong Bài Viết “Hãy Trả Sự Thật Lại Cho Lịch Sử” Của Ông Lâm Lễ Trinh” (SH)

Video đăng ở “Việt Nam Cộng Hòa vẫn hiểu nhầm Căn Cước của mình _ Phần I”Một Số Những Điều Gian Dối Trong Bài Viết “Hãy Trả Sự Thật Lại Cho Lịch Sử” Của Ông Lâm Lễ Trinh 

***

Thứ 5: Hiểu lầm căn cước của mình, và nuối tiếc chính quyền quốc gia . Ông Lâm Lễ Trinh viết:

Trong hồi ký muộn màng “In Retrospect”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Mc Namara thú nhận rằng các “đỉnh cao trí tuệ” của nước Cờ Hoa – trong số này tác giả được dư luận xếp vào hàng đầu! – đều mù tịt về Việt Nam được xem như một “vùng đất lạ, terra incognita” và họ “không nhận diện nổi để phân biệt chủ thuyết quốc gia và chủ thuyết Cộng sản.”(!). Trong phiên họp ngày 31/8/1963, tại Bộ Ngoại giao, Hoa Thịnh Đốn, khi biết tin âm mưu lật đổ TT Diệm thất bại tuần lễ trước, Phó Tổng thống Lyndon Johnson bộc trực tuyên bố: “Chúng ta nên chấm dứt cái trò vừa la làng, vừa ăn cướp!”

Nhận xét Đoạn văn này chứng tỏ ông Trinh cũng biết rằng VNCH không phải là đồng minh, mà chỉ là tay sai của Mỹ.Cho nên trong khi các “đỉnh cao trí tuệ” của nước Cờ Hoa mù tịt về Việt Nam, thì các lãnh đạo của chính quyền miền Nam cũng im lặng cúi đầu chờ lệnh của những người mù tịt đó. Mãi cho tới hơn 20 năm sau, khi ông Mc Namara viết Hồi Ký kể lại thì VNCH mới biết rằng họ mù tịt. Giá như lúc đó, Mỹ chịu ngồi xuống bàn bạc với VNCH thì các lãnh đạo VNCH đã giúp cho Mỹ khỏi bị mù tịt rồi. Tiếc rằng Mỹ tính làm sao VNCH cũng cóc biết, chưa bao giờ Mỹ chịu hỏi ý kiến các lãnh đạo VNCH cả. Thế mà gọi người ta là Đồng Minh mà không biết mắc cỡ. Đây là vấn đề VNCH hiểu lầm căn cước của mình: Là con đẻ của Mỹ ngay từ trong trứng nước, cho nên chưa bao giờ là đồng minh của Mỹ. Đôi khi Mỹ dùng chữ “đồng minh” để che mắt thế giới mà thôi, nhưng đã khiến cho phe VNCH hiểu lầm, và cầm nhầm căn cước từ xưa cho đến nay.

Đồng thời, ông Trinh còn nói “không nhận diện nổi để phân biệt chủ thuyết quốc gia và chủ thuyết Cộng sản” hàm ý tôn vinh và nuối tiếc cái chính quyền quốc gia và VNCH. Ông không biết hoặc giả ông giấu nhẹm những sự thật vô cùng bỉ ổi và hết sức nhục nhã của các chính quyền này.

Xin được chứng minh bằng những việc làm bất chính của các chính quyền ngụy ở miền Nam trước năm 1975 như sau.

Bất chính thứ 1 – Viên khâm sứ đại diện giáo triều Vatican tại Huế đề xuất đưa Bảo Đại lên cầm quyền làm tay sai cho Liên Minh Xâm Lược Pháp –Vatican đang tiến hành dùng quân sự tái chiêm Việt Nam. Xem tài liệu sau:

Ngày 28/12/1945: HUẾ: Tổng Giám Mục Antoni Drapier, đại diện Roma, tuyên bố:

“Gia đình Bảo Đại là gia đình thân Pháp bậc nhất trong dân chúng Việt Nam (la plus francophile de tous les annmites) và theo ý ông ta, nên cho Bảo Đại lên ngôi như trước ngày 9/3 (À mon avis, il serait avantageux pour le calm de rétablir le Roi comme chef régulier avant le 9 mars; DOM [aix], CP 125). DRAPIER cũng đưa ra giải pháp là có thể sau đó sẽ cho Bảo Long kế vị, và Nam Phương làm Giám Quốc [Phụ Chính].” Chính Đạo,Việt Nam Niên Biểu 1939-1975(Tập A: 1939-1946) (Houston, TX: Văn Hóa, 1997), tr 295.)

Bất chính thứ 2 – Giáo triều Vatican ra lệnh cho Giám-mục Ngô Đình Thục dẫn ông Ngô Đình Diệm đi Vatican trình diện và nghe lời dặn dò của Giáo Hoàng Pius XII, rồi dẫn ông ta đi Hoa Kỳ giao cho Hồng Y Francis SpellmanHồng y này chạy chọt, lo lót với các nhà chính khách có thế lực ở Hoa Kỳ, tìm cách làm áp lực với Pháp và ông Bảo Đại, để đưa ông Diệm về Việt Nam cầm quyền, để làm tay sai cho cả Hoa Kỳ và giáo triều Vatican. Xin đọc Chương 60 với nhan đề là “Vatican Vận Động Hoa Kỳ Thành Lập Liên Minh Mỹ – Vatican Để Duy Trì Quyền Lực ở Miền Nam Việt Nam”(http://sachhiem.net/NMQ/HOSOTOIAC/CH60-0.php), sách Lịch Sử Và Hồ Sơ Tội Ác Của Giáo Hội La Mã của tác giả Nguyễn Mạnh Quang.

Từ trái: Thế lực Ca-tô giáo vận động cho Ngô Đình Diệm: Hồng Y Spellman, Ngô Đình Diệm và Ngoại Trưởng Foster Dulles.

Bất chính thứ 3 – Khi trình diện các nhà chính khách Hoa Kỳ trong bữa cơm chiều tại Khách Sạn Mayflower ở Washington D.C. vào tháng 10 năm 1950 để trình bày kế hoạch hành động của ông ta nếu được Hoa Kỳ đưa lên cầm quyền ở Việt Nam vào lúc đó, ông Ngô Đình Diệm đã nói với họ rằng, Tôi tin tưởng vào quyền lực của Vatican và (toi^) chống Cộng một cách cực lực,” [COO. Tr. 242].” Lê Hữu Dản, Sự Thật, Đặc San Xuân Định Sửu 1997 (Fremont, CA: TXB, 1997), tr. 23. Điều này tỏ ra bản chất nô lệ của ông Diệm.

Bất chính thứ 4 – Chính quyền Ngô Đình Diệm được Hoa Kỳ và Vatican cho ra đời vào thời điểm sau hơn một tháng khi quân dân Việt Nam đại thắng tại trận đánh Điện Biên Phủ và trong thời gian Hội Nghị Geneve 1954 đang bàn thảo việc chấm dứt cuộc chiến Việt Nam.

Bất chính thứ 5 – Chính quyền Ngô Đình Diệm ưu đãi và biến nhóm thiểu số con chiên Ca-tô thành một giai cấp thượng đẳng trong xã hội miền Nam. Thực trạng này được ông Trần Lâm nói rõ ràng trong bài viết Kiêu Dân Công Giáo Thời Ngô Đình Diệm (http://sachhiem.net/LICHSU/TR/TranLam3.php).

Bất chính thứ 6 – Chính quyền Ngô Đình  Diệm dùng bọn” “Kiêu Dân Công Giáo “ này vào các tổ chức công an, mật vụ, cảnh sát, lực lượng đặc biệt và nắm giữ các chức vụ chỉ huy trong các cơ quan trong chính quyền và các đơn vị trong quân đội. Các tổ chức công an, mật vụ, cảnh sát của chính quyền Ngô Đình Diệm thật là vô cùng khủng khiếp giống như thiên la địa võng. (Joseph Buttinger,Vietnam: A Dragon Embattled (New York: FrederickA. Praeger, 1967), p 956, và Đỗ Mậu,Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi (Westminster, CA: Văn Nghệ, 1994), tr 645.

Bất chính thứ 7 – Chính quyền Ngô Đình Diệm tiến hành kế hoạch Ki-tô hóa toàn thể nhân dân Việt Nam bằng bạo lực theo chỉ tiêu mà ông Ngô Đình Nhu đã tuyên bố:

Tôi có cả một chương trình đã bàn kỹ với Đức Giám Mục sẽ lần hồi tiến chố mà Hội Truyền Giáo hoạt động một thế kỷ mới đạt tới, còn chúng ta chỉ cầm quyền mười năm thôi là cả miền Nam này sẽ theo Công Giáo hết.” Hoàng Trọng Miên, Đệ Nhất Phu Nhân – Tập I (Los Alamitos, CA: Nhà Xuất Bản Việt Nam, 1989), tr. 428.

Hậu quả của kế hoạch này là chế độ phi cầm phi thú và bọn “Kiêu dân Công Giáo” đã tàn sát đến hơn 300 ngàn lương dân vô tội trong những năm 1954-1963. Nguyễn Mạnh Quang, Nói Chuyện Với Tổ Chức Việt Nam Cộng Hòa Foundation(Houston, TX: Đa Nguyên, 2004), tr 127-131

Bất chính thứ 8 – Sư kiện chính  quyền Ngô Đình Diệm tôn vinh các giáo sĩ và con chiên người Việt chống lại dân tộc và  tổ quốc Việt Nam từ thế kỷ 17 (đã bị chính quyền nhân dân ta cho lên chầu Chúa) bằng cách dùng danh tính những tên con chiên tội đồ khốn nạn này đặt tên cho các trường học, đường phố ở Sàigòn và ở nhiều thành phố lớn khác ở miền Nam Việt Nam. Ai đã từng sống ở Sàigòn trong những năm 1954-1975 đều thấy rõ sự thật này.

Về trường học, chúng ta thấy có các Trường Pétrus Ký, Trường Nguyễn Tường Tộ, Trường Trần Lục, Trường Hồ Ngọc Cẩn, Trường Nguyễn Bá Tòng, Trường Nguyễn Duy Khang (ở Thị Nghè), Trường Lê Bảo Tịnh, Trường Thánh Thomas (Nhà Thờ Ba Chuông), v.v…

Về  đường phố, chúng thấy có Đường Tổng Đốc Lộc (con chiên Trần Bá Lộc), Đường Tổng Đốc Phương (con chiên Đỗ Hữu Phương), Đường Alexandre de Rhode, Đường Pétrus Ký, Đại Lộ Ngô Đình Khôi, Đường Nguyễn Bá Tòng, Đường Huỳnh Tịnh Của, Đường Phát Diệm, Đường Bùi Chu, v.v… Đặc biệt ở Vĩnh Long, lại có Đại Lộ Ngô Đình Thục.

Bất chính thứ 9 – Chính quyền Ngô Đình Diệm cưỡng bách người dân miền Nam phải dùng từ “công giáo trong các văn thư hành chánh, trong các sách giáo khoa ở các học đường, trong báo chí và trong tất cả các ngành hoạt động văn hóa. (Vũ Đình Hoạt, Việt Nam Tôn Giáo Chính Trị Quan Tập II (Fall Church. VA: Alpha, 1991), tr. 1014.

Bất chính thứ 10 – Chính quyền Ngô Đình Diệm tổ chức một buổi đại lễ dâng nước Việt Nam cho giáo triều Vaticanđược ngụy trang là Đức Mẹ Vô Nhiễm. Buổi đại lễ này vô cùng long trọng tốn phí hàng triệu đồng vào tháng 2/1959 vàmời Hồng Y Agagianian (Khâm sứ đại diện giáo triều Vatican tại Sàigòn), đến làm chủ tế. Trần Tam Tỉnh, Thập Giá Và Lưỡi Gươm (TP Hồ Chí Minh: NXB Trẻ, 1978), 126-128.

Bất chính thứ 11 – Chính quyền Ngô Đình Diệm triệt để tuân hành lệnh truyền của giáo triều Vatican bảo quản khối bất động sản khổng lồ mà Giáo Hội La Mã đã cướp đoạt của nhân dân ta trong những năm 1862-1954 bằng thủ đoạnKhông rớ tới 370 ngàn mẫu Anh mà Giáo Hội La Mã đã cướp đọat trong thời gian đó” khi tuân lệnh Hoa Kỳ thi hành chính sách  “Cải Cách Điền Địa” trong những năm 1957-1963.  (Joseph Buttinger, Vietnam: A Dragon Embattled (New York: Frederick A. Praeger, 1967), pp 932-933.

Bất chính thứ 12 – Chính quyền Ngô Đình Diệm biến miền Nam Việt Nam thành một trung tâm cung cấp thuốc phiện sống làm nguyên liệu cho Trung Tâm biến chế bạch phiến ở Marseille (rồi sau đó, trung tâm này phân phối bạch phiến đi khắp nơi trên thế giới). Trung tâm này cũng do các con chiên Ki-tô điều hành. Vấn đề này đã được trình bày đầy đủ trong Chương 91, Tập Lịch Sử và Hồ Sơ Tội Ác của GHLM.

Bất chính thứ 13 – Sự kiện anh em nhà Ngô biến chính quyền miền Nam thành một tổ chức tội ác với hàng rừng hành động tham nhũng chưa từng có trong lịch sử. Tình trạng này đã được chúng tôi trình bày đầy đủ trong Chương 90 với tựa đề là “Vấn Nạn Tham Nhũng Ở Miền Nam Trong Những Năm 1954-1975”, sách Lịch Sử Và Hồ Sơ Tội Ác Của Giáo Hội La Mã (sẽ được phổ biến trên trang nhà sachhiem.net và sachhiem.org trong một ngày gần đây.) Vấn nạn tham nhũng này cũng đã được trình bày đầy đủ trong rất nhiều sách sử, ít nhất là có tới 10 tài liệu như sau:

a.-/ Sách Thập Giá Và Lưỡi Gươm (Sàigòn: NXB Tuổi Trẻ 1978) của Linh-muc Trần Tam Tỉnh. Sách này dành hẳn Chương III với nhan đề là Giáo Hội Trong Cơn Bão Bùng (các trang 118-180) để nói về vấn nạn tham nhũng ở miền Nam trong những năm 1954-1975. Trong chương sách này, tác giả trình bày rõ ràng về vai trò chủ động và tích cực trong những hành động tham nhũng đều do các nam nữ tu sĩ Ca-tô, anh em, thân nhân nhà Ngô và băng đảng Cần Lao chủ động.b.-/ Sách Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi (Wesminster, CA: Văn Nghệ, 1993) của cựu Tướng Đỗ Mậu. Sách này cũng dành hẳn Chương XIII với nhan đề là “Tệ Trạng Tham Nhũng” (các trang 403-445). Chương sách này trình bày khá đầy đủ về những thủ đoạn và thành tích tham nhũng của anh em cũng như thân nhân nhà Ngô và băng đảng Cần Lao trong những năm 1954-1963.c.-/ Sách Việt Nam Đệ Nhất Cộng Hòa Toàn Thư 1954-1963 (Houston, TX: 2000) của tác giả Nguyễn Mạnh Quang. Sách này dãnh hẳn Chương 19 với nhan đề là “Tội Ác Lạm Quyền Để Ăn Chặn Tiền Viện Trợ, Hà Hiếp, Bóc Lột Nhân Dân Và Cướp Đoạt Tài Sản Quốc Gia” (các trang 399- 431) của bạo quyền đạo phiệt Ca-tô Ngô Đình Diệm. Đặc biệt là chương sách này có kê khai rõ ràng những khoản tài sản kếch sù của anh em nhà Ngô như Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Thục, Ngô Đình Cẩn, Ngô Đình Nhu, và Nguyễn Văn Bửu.d.-/ Sách The Politics of Heroin in Southeast Asia (New York: Harper Colophon Books Harper & Row, Publishers, 1972 của tác giả Alfred W. McCoy. Sách này dành toàn bộ Chương 5 với nhan đề là “South Vietnam: Narcotics in the Nation’ s Service” (gồm các trang 149-222) để nói về vấn để buốn bán ma túy.e.-/ Sách The Deaths Of The Cold War Kings – The Assasinations OF Diem & JFK (Baltimore: Cemetery Dance Publications, 2000) của 2 tác giả Bradley S. O’ Leary và Edward Lee. Sách này nói rõ Cố Vấn Ngô Đình Nhu trực tiếp điều hành các dịch vụ mua thuốc phiện sống ở Ai Lao đem về Sàigòn và biến chính quyền miền Nam Việt Nam thành một trung tâm cung cấp thuốc phiện sống cho trung tâm biến chế thuốc phiện sống thành bạch phiến tại Marseille ở Pháp. Vấn đề này cũng  được chúng tôi trình bày đầy đủ trong Chương 91 với tựa đề là “Vấn Nạn Buôn Bán Ma Túy”(http://sachhiem.net/NMQ/HOSOTOIAC/CH91.php), sách Lịch Sử Và Hồ Sơ Tội Ác Của Giáo Hội La Mã.f.-/ Sách Việt Nam Niên Biểu 1939- 1975 Tập I – C: 1955-1963 (Houston, TX: Văn Hóa, 2000) của tác giả Chính Đạo, viết:“Ngày 6/4/1960: Durbrow (Đại Sứ Mỹ ở Sàigòn) than phiền về sự lộng hành của Cần Lao.”Chính Đạo,Việt Nam Niên Biểu 1939- 1975 Tập I – C: 1955-1963 (Houston, TX: Văn Hóa, 2000), tr. 172.g.-/ Sách Công Và Tội (Los Alamitos, CA: Xuân Thu, 1992) của ông Nguyễn Trân, cũng nói đến những vụ tham nhũng trong các chính quyền Sàigòn nơi các trang 201, 373, và 483-487.h.-/ Sách Việt – Nam Một Trời Tâm Sự (Alamitos, CA: Xuân Thu, 1987) của cựu Tướng Nguyễn Chánh Thi, dành hẳn 57 trang (45-102) để nói về tội ác cướp rừng của Giám-mục Ngô Đình Thục và những hành động lộng quyền của Ngô Đình Cẩn, nơi các trang 45-102.i.-/ Sách Việt Nam Nhân Chứng (Alamitos, CA: Xuân Thu, 1989) của cựu Tướng Trần Văn Đôn, nơi trang 248-249, nói về chuyện Ngô Đình Cẩn có 6 triệu Mỹ kim (ắn cướp của dân) để trong nhà Ngân Hàng Thụy Si~ đem dâng cho Nhà Thờ Cứu Thế.j.-/ Sách Những Ngày Cuối Cùng Của Tổng Thống Ngô Đình Diệm (San Jose, California: Quang Vinh & Kim Loan & Quang Hiếu, 1994) của tác giả Hoàng Ngọc Thành & Thân Thi Nhân Đức, nơi trang 191, nói rõ chuyện Giám Mục Ngô Đình Thục gửi 70 ngàn Mỹ kim trong một nhà ngân Hàng ở Ý Đại Lợi do một số người thân cận đứng tên và bị họ chiếm đoạt mất.k.-/ Sách Our Own Worst Enemy (New York: W.W. Norton & Company Inc, 1968) của tác giả William J. Lederer, ở nơi trang 165 có nói đến chuyện bà Ngô Đình Nhu gửi một nhà ngân hàng ngoại quốc tới một khoản tiền khổng là 18 tỷ Mỹ Kim. Hiển nhiên đây là tiền ăn cướp của nhân dân miền Nam.

Bất chính thứ 14 – Các chính quyền Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu dành đặc quyền cho giới tu sĩ áo đen thao túng chính sách giáo dục và nắm độc quyền mở các trường tiểu và trung học ở trong các trại định cư và trong các làng đạo theo đúng chủ trương của chế độ giáo phiệt Ca-tô. Vấn đề này đã được chúng tôi trình bày tương đối khá đầy đủ trong “Đề Tài Nói Chuyện Trực Tuyến Kỳ 4: Giáo Dục Thời Việt Nam Cộng Hòa” (http://sachhiem.net/NMQ/NMQ79.php). Tuy nhiên, trong bài viết này, vì giới hạn thời gian, chúng tôi chỉ nhắc lại chuyện bộ sách Lịch Sử Thế Giới do ÔngNguyễn Hiến Lê cùng ông Thiên Giang đồng soạn và cho phát hành vào cuối năm 1955. Bộ sách này bị một ông linh-mục ở miền Trung chống đối, rồi yêu cầu Bộ Quốc Gia Giáo Dục tịch thu và cấm lưu hành bộ sách này. Bộ Quốc Gia Giáo Dục đã làm theo lời đề nghị của ông linh mục trên đây và chính quyền còn cho mật vụ đến tận nơi cư trú của tác giả Nguyễn Lê để rình mò dò xét với thâm ý là khủng bố tinh thần tác giả Nguyễn Hiến Lê. Độc giả có thể kiểm chứng vấn đề này trong hai cuốn sách dưới đây:

a.- Đời Viết Văn Của Tôi (Westminster., CA: Văn Nghẹ, 1986), tr 99-101) của ông Nguyễn Hiến Lê.b.- Hồi Kí Nguyễn Hiến Lê (TP Hồ Chí Minh: NXB Văn Học, 1993), tr. 354-356, của tác giả Nguyễn Hiến Lê.

Bất chính thứ 15 – Ngô Đình Diệm hồ hởi đồng loã với quân đội Mỹ trong việc sử dụng chất độc da cam rải xuống đồng ruộng và rừng cây trong lãnh thổ miền Nam Việt Nam. Sự kiện này được sách sử ghi lại như sau:

“Ngày 30/11/1961, Tổng Thống John F. Kennedy phê chuẩn cho quân đội Mỹ tiến hành chiến dịch khai quang đồng cỏ Việt Nam. Quyết định này được Ngô Đình Diệm, lúc đó là Tổng Thống Miền Nam Việt Nam ủng hộ nhiệt liệt. Diệm cho rằng ông ta “biết cộng sản ở đâu” và tin rằng chiến dịch này sẽ thành công mĩ mãn.” Nguyễn Văn Tuấn, Chất Độc Màu Da Cam và Cuộc Chiến Việt Nam (Garden Grove, CA: Giao Điểm, 2005), tr. 35.

Vì thế mà chiến dịch khai quang này được quân đội Mỹ cho tiến hành trên đất nước Việt Nam và hậu qủa ghê gớm của chiến dịch này được sách sử ghi nhận như sau:

“Quân đội Mỹ rải 77 triệu lít chất độc da cam xuống miền Nam và Trung Việt Nam, gây ảnh hưởng và tác hại đến môi truờng của 2,630,000 mẫu Tây và gần 5 triệu người sống trong 35,585 thôn ấp.” Nguyễn Văn Tuấn, Sđd., tr 171.

Tội ác này còn ghê gớm và khủng khiếp gấp ngàn lần so với tội ác tiến hành kế hoạch Ki-tô hóa nhân dân miền Nam bằng bạo lực như đã nói ở trên, vì rằng hậu quả của hành động tội ác này cho đến ngày nay vẫn còn tác hại cho người dân Việt Nam cũng như đất đai canh tác và rừng cây trong những vùng bị ảnh hưởng. Vì thế  mà sách sử mới ghi nhận con chiên Ngô Đình Diệm là một trong 100 tên bạo chúa ác độc nhất trong lịch sử nhân loại  Nigel Cawthorn, Tyrants History’s 100 Most Evil Despots & Dictators (London: Arcturus, 2004), tr 167-168.

Vì những tội ác dã man giết hại quá nhiều người và tàn phá đất nước như vậy mà quân dân miền Nam mới đứng lên làm lịch sử, lật đổ chế độ bạo quyền khốn nạn này, lôi cả Ngô Đình Đình Diệm và Ngô Đình Nhu ra đánh đập và đâm chết vào sáng sớm ngày 2/11/1963. Tên em út cúa nhà Ngô là con chiên Ngô Đình Cẩn mà người dân Việt Nam thời đó gọi là “lãnh chúa miền Trung” cũng bị chính quyền Nguyễn Khánh xử tử vào sáng ngày 9/5/1964.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s